Nghị sỹ Mike Pompeo. (Nguồn: wibw.com)

Ngày 7/6, Iran tuyên bố sẽ không cấp thị thực nhập cảnh cho ba nghị sỹ Mỹ đã phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Ba nghị sỹ trên thuộc Đảng Cộng hòa, gồm ông Frank LoBiondo đại diện của bang New Jersey, ông Mike Pompeo của bang Kansas và ông Lee Zeldin của New York.

Những nghị sỹ này đều bỏ phiếu chống đối với thỏa thuận trên tại Quốc hội Mỹ và họ nằm trong nhóm nghị sỹ Đảng Cộng hòa phản đối thỏa thuận hạt nhân này.

Bộ Ngoại giao Iran thông báo đã từ chối yêu cầu của nhóm nghị sỹ này vì họ "đòi thăm Iran một cách hoàn toàn vô lý và can thiệp vào những việc không liên quan đến thẩm quyền của họ." Tehran cho rằng các nghị sỹ Mỹ không có quyền điều khiển chính sách của quốc gia khác.

Các nghị sỹ trên cho biết hồi tháng Hai vừa qua họ xin cấp thị thực vào Iran để quan sát cuộc bầu cử Quốc hội của nước này, đồng thời gặp "các con tin người Mỹ" và thăm ba cơ sở hạt nhân.

Theo hãng tin ISNA của Iran, các nghị sỹ Mỹ hy vọng nhận được trình bày vắn tắt của quân đội Iran về việc bắt giữ 10 lính hải quân Mỹ vào vùng biển Iran hồi tháng Một./.