Xung đột Hamas-Israel: Nối lại đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Các phái đoàn của Israel, Phong trào Hamas, Qatar và Mỹ đã đến Cairo (Ai Cập) để nối lại đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.

Xe tăng quân đội Israel được triển khai gần cửa khẩu Shalom Kerem, miền Nam Israel, giáp giới Dải Gaza, ngày 6/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Xe tăng quân đội Israel được triển khai gần cửa khẩu Shalom Kerem, miền Nam Israel, giáp giới Dải Gaza, ngày 6/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/5 (theo giờ địa phương), các phái đoàn của Israel, Phong trào Hồi giáo Hamas, Qatar và Mỹ đã đến Cairo (Ai Cập) để nối lại đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.

Kênh truyền hình Al-Qahera News của Ai Cập dẫn nguồn tin giấu tên cho biết phái đoàn Israel gồm thành viên của Cơ quan tình báo và Cơ quan An ninh quốc gia Israel.

Trong thông điệp bằng video, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đã chỉ thị phái đoàn của nước này tiếp tục kiên định lập trường về những điều kiện cần thiết trao trả tự do cho con tin đồng thời tiếp tục thể hiện quan điểm về những yêu cầu cần thiết để đảm bảo an ninh cho Israel.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng đề xuất ngừng bắn do các nhà trung gian hòa giải Ai Cập và Qatar đưa ra và Hamas đã chấp thuận vào ngày 6/5 vừa qua không đáp ứng được yêu cầu của phía Israel.

Trong khi đó, phát biểu tại một buổi họp báo tại Beirut ngày 7/5, Osama Hamdan - lãnh đạo của Hamas, cho biết nếu quân đội Israel tiếp tục hoạt động quân sự ở Rafah, thì sẽ không thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn nào.

Việc nối lại đàm phán nói trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Israel hôm 7/5 đã tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza, nơi có hơn 1 triệu người dân Palestine đang tránh trú tạm thời kể từ khi xảy ra cuộc xung đột hồi tháng 10 năm ngoái.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cả Israel và Hamas nỗ lực hơn nữa trong đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

Dự kiến, Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ Bill Burns sẽ đến Israel vào ngày 8/5 để thảo luận với Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu và các quan chức cấp cao khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục