Chính phủ Israel bị thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm do tin tặc

Các cuộc tấn công qua mạng Internet nhằm vào các cơ quan, tổ chức và cá nhân tại Israel gây thiệt hại tổng cộng khoảng 12 tỷ NIS (3,2 tỷ USD) mỗi năm, tức hơn 0,6% GDP hàng năm của quốc gia này.

Ảnh minh họa. ( Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. ( Nguồn: Reuters)

Các cuộc tấn công qua mạng Internet nhằm vào các cơ quan, tổ chức và cá nhân tại Israel gây thiệt hại tổng cộng khoảng 12 tỷ NIS (3,2 tỷ USD) mỗi năm, tức hơn 0,6% GDP hàng năm của quốc gia này.

Con số tổng thiệt hại nói trên được tính toán dựa trên chi phí xử lý hậu quả của các vụ tấn công mạng nhất thời, bao gồm chi trả cho đội phản ứng nhanh, tổn thất tài chính trực tiếp gây ra bởi thời gian tạm dừng hoạt động, phục hồi dữ liệu và tư vấn pháp lý; cũng như các chi phí trung và dài hạn như mất thu nhập trong tương lai, mất cơ hội kinh doanh, tổn hại danh tiếng, kiện tụng và thiệt hại cho bên thứ ba.

Cơ quan Hệ thống Mạng Quốc gia Israel (NCS) cho biết đây là lần đầu tiên hậu quả của tấn công mạng được cụ thể hóa bằng thiệt hại kinh tế trên quy mô cả nước, đồng thời khuyến nghị nếu người dùng đầu tư áp dụng một vài biện pháp phòng ngừa cơ bản thì có thể giúp giảm 30-50% nguy cơ bị tấn công qua mạng.

Trưởng ban Kinh tế của NCS, ông Shlomo Sarfati, cảnh báo cùng với quá trình phát triển của công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực kinh tế xã hội, nếu các tổ chức, cá nhân không tăng cường áp dụng các biện pháp an ninh mạng, hậu quả kinh tế của các vụ tấn công sẽ tiếp tục tăng lên trong các năm tới.

Ở quy mô quốc gia, việc tính toán được các thiệt hại về kinh tế sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra các quyết định phù hợp và cân đối các khoản đầu tư cho an ninh mạng.

Trong khi đó, một nghiên cứu thực nghiệm được công bố gần đây bởi hai chuyên gia Neil Gandel và Noa Bernir, thuộc Đại học Tel Aviv đã chứng minh rằng nếu các doanh nghiệp và người tiêu dùng áp dụng một số biện pháp cơ bản về an ninh mạng thì có thể giảm đáng kể nguy cơ bị tấn công.

Đặc biệt, các doanh nghiệp lớn có sử dụng các hệ thống phần mềm thương mại điện tử và dịch vụ đám mây sẽ được lợi nhiều nhất nếu áp dụng các công cụ tăng cường tính bảo mật, bao gồm xác nhận đa tầng, quy định mật khẩu mạnh cho người dùng, sử dụng phần mềm chống virus, cập nhật các phần mềm thường xuyên, sử dụng phần mềm bản quyền...

Là một trung tâm của thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu về an ninh mạng, Israel được chọn là nơi đặt văn phòng nghiên cứu và phát triển của hơn 400 công ty trong lĩnh vực này.

Giá trị xuất khẩu dịch vụ và phần mềm an ninh mạng của Israel mỗi năm đạt 3,5 tỷ USD, chiếm 5% thị phần toàn cầu và chỉ đứng sau Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục