Ngày 3/1, Iran đã mời các đại sứ Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, một số nước Arập, nhóm các nước không liên kết tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và các thành viên Liên đoàn Arập tại IAEA tới tham quan các cơ sở hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, trong số khách mời không có đại diện của Mỹ.

Đại diện cấp cao của Iran Ali Asghar Soltanieh cho biết chuyến tham quan dự kiến diễn ra trong hai ngày 15-16/1 tới. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin chi tiết về cơ sở hạt nhân sẽ được tới thăm.

Lời mời trên của Iran được đưa ra vài tuần trước khi Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức) tiến hành đàm phán vào cuối tháng 1/2011 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) với trọng tâm là hợp tác và tìm ra những điểm tương đồng trong vấn đề hạt nhân.

Đề nghị trên cũng được đưa ra hơn ba năm sau khi một nhóm gồm sáu nhà ngoại giao đại diện cho các nước đang phát triển tại IAEA tới thăm cơ sở chuyển đổi quặng urani của Iran tại Isfahan.

Ngày 28/12, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã khẳng định rằng Iran là một quốc gia hạt nhân và cách duy nhất để giải quyết tranh cãi xung quanh chương trình năng lượng hạt nhân của Tehran là hợp tác chứ không phải đối đầu.

Ông cho biết Iran sẽ không nhân nhượng trong các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới tại Istanbul, cũng giống như trong cuộc đàm phán vừa qua ở Geneva, Thụy Sĩ./.