Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết, ông không trông đợi sẽ đạt được bước đột phá quan trọng nào tại cuộc đàm phán với các cường quốc phương Tây về chương trình hạt nhân của Tehran vào tháng tới, song hy vọng lòng tin giữa hai bên sẽ được cải thiện.

Đây là phát biểu của ông trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24 của Pháp ngày 30/5

Tổng thống Ahmadinejad nhấn mạnh: "Sẽ có những lĩnh vực đi đúng hướng và chúng tôi sẽ hợp tác để đạt được một thỏa thuận mang tính xây dựng."

Ông cho biết Tehran đã có "những đề xuất tốt" nhưng sẽ chỉ thông báo vào thời điểm thích hợp.

Vòng đàm phán mới đây giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức) ở thủ đô Baghdad của Iraq hồi tuần trước gần như đổ vỡ khi rõ ràng hai bên vẫn bất đồng lớn về hoạt động làm giàu urani của Iran.

Dự kiến đàm phán sẽ được nối lại trong hai ngày 18-19/6 tại Mátxcơva.

Cho đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đưa ra sáu nghị quyết yêu cầu Iran phải ngừng toàn bộ hoạt động làm giàu urani.

Hội đồng bảo an cũng đã áp đặt bốn gói trừng phạt với Iran trong khi các cường quốc phương Tây gia tăng áp lực bằng những trừng phạt kinh tế riêng. Từ lâu, phương Tây nghi ngờ Iran đang tìm cách triển vũ khí hạt nhân, trong khi Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của mình chỉ phục vụ các mục đích hòa bình.

Nhóm P5+1 đang đặc biệt tập trung vào việc buộc Iran ngừng làm giàu urani ở cấp độ 20% bởi từ quy trình này chỉ cần thêm một số bước kỹ thuật là có thể chế tạo urani làm giàu ở cấp độ 90%, đủ tiêu chuẩn chế tạo bom nguyên tử.

Tổng thống Ahmadinejad nhấn mạnh làm giàu urani cấp độ 20% là "một trong những quyền của Iran phù hợp với luật quốc tế" và không phải là một bước hướng tới chế tạo bom nguyên tử.

Ông cho rằng lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cần thuyết phục các cường quốc cung cấp cho Iran urani làm giàu ở cấp độ 20% song cho đến giờ động thái như vậy vẫn không diễn ra. Vì vậy, Iran "quyết định tự thúc đẩy" hoạt động làm giàu urani này. Tuy nhiên, Tổng thống Iran cũng tỏ ý Tehran có thể ngừng làm giàu urani nếu các cường quốc có nhượng bộ lớn.

Trong khi đó, đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro bình luận rằng, cánh cửa đối thoại về chương trình hạt nhân của Iran đang khép lại, đồng thời khẳng định Washington sẽ không tiếp tục mãi kiểu đối thoại như vậy.

Quan chức ngoại giao này nhận xét có những bất đồng lớn tại vòng đàm phán ở Baghdad, song cũng có "một chút nền tảng chung" mà các bên sẽ cố gắng củng cố, xây dựng tại vòng đàm phán sắp tới ở Mátxcơva cho dù Washington không có kỳ vọng gì về chương trình nghị sự của Tehran tại vòng đàm phán này.

Trong một diễn biến liên quan, các nguồn thạo tin cho biết, IAEA ngày 30/5 đã công bố hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Iran có thể đang dọn dẹp cơ sở quân sự Parchin, nơi các thanh sát viên nghi ngờ Tehran đã tiến hành các vụ thử liên quan tới việc phát triển bom nguyên tử.

Một thành viên tham dự buổi trao đổi kín, nơi các quan chức cấp cao IAEA thông báo về hoạt động hạt nhân của Iran cho các nhà ngoại giao, cho biết một bức hình chụp ngày 25/5 đã cho thấy "các hoạt động đào bới đất" tại căn cứ quân sự Parchin. Một tòa nhà dường như cũng đã được dỡ bỏ khỏi căn cứ này khi được so sánh với các bức hình trước đó chụp cùng địa điểm.

Tuần trước, IAEA khẳng định trong báo cáo gửi tới các quốc gia thành viên rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy "các hoạt động tăng cường" tại cơ sở quân sự ở phía Đông Nam thủ đô Tehran này.

Giới ngoại giao phương Tây nghi ngờ rằng Iran đang xóa bỏ các bằng chứng tại cơ sở trên, nơi IAEA muốn tới thanh sát để kiểm tra nghi vấn có yếu tố quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran./.