Israel không có giới hạn về tuổi đối với tín đồ đến cầu nguyện ở đền Al-Aqsa. (Nguồn: AP)

Ngày 23/10, cảnh sát Israel thông báo dỡ bỏ quy định giới hạn về tuổi được áp đặt hồi giữa tháng 9 vừa qua đối với các tín đồ đến cầu nguyện hàng tuần tại đền Al-Aqsa ở Đông Jerusalem.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của cảnh sát Israel cho biết từ nay không có giới hạn về tuổi đối với tín đồ đến cầu nguyện ở đền Al-Aqsa.

Israel đã áp đặt quy định trên từ giữa tháng 9, thời điểm xảy ra các vụ xung đột giữa người biểu tình Palestine và cảnh sát Israel tại điểm nóng này. Theo đó, chỉ nam giới từ 40 tuổi trở lên mới được phép vào đền Al-Aqsa cầu nguyện vào các thứ Sáu hàng tuần.

Al-Aqsa, địa điểm linh thiêng thứ ba của người Hồi giáo và là điểm thiêng liêng nhất của người Do Thái mà họ gọi là "Núi Đền," đã bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967 và hiện nằm dưới sự quản lý của một hiệp hội Hồi giáo được Jordan hỗ trợ. Tuy nhiên, Israel kiểm soát lối vào ngôi đền. Theo quy định lâu nay, người Do Thái được phép đến viếng đền mà không được cầu nguyện.

Xung đột bùng nổ trong một loạt kỳ nghỉ tôn giáo của người Do Thái vào tháng 9 khi số người Do Thái đến thăm đền Al-Aqsa gia tăng khiến người Hồi giáo lo ngại rằng Israel đang thay đổi quy định.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã khẳng định không có kế hoạch thay đổi nào liên quan tới quy định này.

Cùng ngày, lực lượng an ninh Israel đã bắn bị thương một  người Palestin sau khi người này đâm 1 binh s​ỹ Israel tại khu Bờ Tây bị thương nhẹ.

Quân đội Israel cho biết kẻ tấn công đã đâm một binh s​ỹ Israel khi đang làm nhiệm vụ gần hàng rào an ninh ở Gush Etzion, một khu định cư của người Do thái ở phía Nam Jerusalem.

Theo AFP, kể từ ngày 1/10 đến nay, ít nhất 49 người Palestine đã thiệt mạng trong làn sóng bạo lực tại Đông Jerusalem, khu Bờ Tây và Dải Gaza, phía Israel có 8 người thiệt mạng./.