Ngày 24/5, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Aseanapol) lần thứ 32 đã bế mạc tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar.

Thông cáo báo chí của hội nghị trên cho biết, sau 3 ngày làm việc (22-24/5), Aseanapol lần thứ 32 đã ra một tuyên bố chung, song nội dung chi tiết chưa được công bố.

Aseanapol lần thứ 32 đã tập trung thảo luận về các biện pháp phối hợp hành động đấu tranh chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm đấu tranh phòng chống chủ nghĩa khủng bố, buôn lậu vũ khí, nạn buôn người, gian lận hàng hải, tội phạm kinh tế, tội phạm ngân hàng, tin tặc, tội phạm xuyên quốc gia, vấn đề hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử của Aseanapol (e-ADS), hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề tội phạm...

Tư lệnh Cảnh sát Myanmar - Thiếu tướng Kyaw Kyaw Tun, tiếp nhận chức Chủ tịch Aseanapol từ người đồng cấp Lào Cesar Bat Malabon, chủ trì hội nghị trên, với sự tham dự của các đại biểu tới từ Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và nước chủ nhà Myanmar, cũng như đại diện của các nước đối tác đối thoại như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Australia, cùng đại diện Ban Thư ký Cơ quan Cảnh sát quốc tế (Interpol), Ban Thư ký ASEAN và Văn phòng Thư ký Lực lượng Cảnh sát ASEAN.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã trao đổi quan điểm về những tiến bộ đạt được và những biện pháp hướng tới việc triển khai phương thức hợp tác đa dạng. Hội nghị cũng nhất trí cụ thể hóa những đề xuất tăng cường hợp tác với các đối tác đối thoại trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

Hội nghị Aseanapol lần đầu tiên diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines năm 1981, với sự tham dự của Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Hội nghị Aseanapol lần thứ 31 được tổ chức tại thủ đô Vientiane của Lào vào giữa năm 2011./.