Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Anh có thể rơi vào một cuộc suy thoái lâu dài nếu cử tri nước này nói "có" với kịch bản "Brexit" trong cuộc trưng cầu ý dân về quy chế thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã cảnh báo như vậy trong chiến dịch vận động nhằm thuyết phục người dân xứ sở Sương mù ở lại EU.

Trong bài phát biểu công bố trong ngày 22/5, ông Osborne nhấn mạnh: "Người dân Anh phải tự vấn mình câu hỏi: liệu chúng ta có chủ ý bỏ phiếu cho một cuộc suy thoái và liệu có thực sự muốn cuộc suy thoái như thế này."

Trong bối cảnh chỉ còn một tháng trước khi diễn ra cuộc trưng cầu, người dân Anh sẽ phải đưa ra quyết định chiến lược quan trọng nhất. Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy hiện cử tri Anh nghiêng về khả năng "ở lại " ngôi nhà chung, tuy nhiên một số người được hỏi vẫn cho rằng kết quả cuối cùng khó đoán định.

Trước đó, cả Thủ tướng Anh David Cameron và Bộ trưởng Tài chính George Osborne, đang vận động trong chiến dịch ở lại EU, đều nhấn mạnh rằng nguy cơ "Brexit" gây nhiều tổn thất cho nền kinh tế Anh, điều kiện sống sẽ kém hơn, giá nhà và bất động sản giảm...

Cùng với những cảnh báo này, giới phân tích cũng cho rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ gây ra cú sốc kinh tế lớn và ngay tức thì, đồng thời hủy hoại tốc độ tăng trưởng vốn được coi là bền vững của Anh.

Hai kịch bản cho nguy cơ "Brexit" được đưa ra, đó là một cú sốc nhẹ hơn với dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ giảm 3,6% sau 2 năm và lạm phát gia tăng. Kịch bản thứ hai kinh tế sẽ trải qua một cú sốc lớn, với dự báo tăng trưởng kinh tế giảm hơn 6% so với kịch bản Anh ở lại EU sau 2 năm.

Trong khi đó, những người ủng hộ phương án "Brexit" cho rằng kinh tế Anh sẽ phát triển thịnh vượng bên ngoài EU do không phải tuân thủ những quy định cũng như những thỏa thuận thương mại riêng vốn bị EU áp đặt.

Tuy nhiên, cho đến nay, kết quả trung bình 6 cuộc thăm dò mới nhất của dự án nghiên cứu "Người Anh nghĩ gì,"cho thấy người dân ủng hộ việc ở lại EU cao hơn - với 54% ủng hộ, so với 46% muốn rời khỏi liên minh này./.