Binh sỹ Nigeria tuần tra tại thị trấn Madagali ngày 15/3, một tuần sau khi giành lại quyền kiểm soát thị trấn này từ phiến quân Boko Haram. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin khu vực ngày 5/4 cho biết các nhà lãnh đạo các nước Trung và Tây Phi sẽ nhóm họp vào ngày 8/4 tới nhằm đề ra một chiến lược chung đối phó với mối đe dọa từ nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Cuộc họp cấp cao này do Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) và Cộng đồng kinh tế các nước Trung Phi (ECCAS) tổ chức, sẽ diễn ra tại thủ đô Malabo của Guinea Xích đạo.

Theo tuyên bố của ECOWAS, hai tổ chức này quyết định hành động trong bối cảnh nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram gia tăng các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào Nigeria, Niger, Cameroon và Cộng hòa Chad, gây hậu quả nghiêm trọng cho những nước này, và thực sự đe dọa gây bất ổn tại khu vực Trung và Tây Phi.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo khu vực bàn cách đối phó với Boko Haram, kể từ cuộc bầu cử tại Nigeria hồi tuần trước, trong đó người giành chiến thắng là ông Muhammadu Buhari, một cựu lãnh đạo quân đội từng cam kết loại bỏ "nỗi khiếp sợ" Boko Haram ở nước này. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Buhari có tham dự cuộc họp sắp tới hay không bởi đến ngày 29/5 tới ông mới tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nigeria.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Shiite này nổi dậy nhằm thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi. Nhóm này đã mở rộng tấn công sang các nước láng giềng của Nigeria là Niger, Cộng hòa Chad và Cameroon.

Tháng 1/2015, Liên minh châu Phi (AU) đã quyết định thành lập lực lượng đặc nhiệm chung với sự đóng góp binh sỹ của Nigeria, Cameroon, Chad và Niger nhằm chiến đấu chống Boko Haram./.