Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP)

Hãng tin Kyodo dẫn lời Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết trong cuộc gặp tại thành phố nghỉ dưỡng Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull đã chia sẻ quan ngại về các hoạt động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông và lên án các vụ tấn công ở Paris (Pháp).

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), kể từ khi ông Turnbull nhậm chức Thủ tướng Australia hồi tháng Chín vừa qua.

Thủ tướng Abe đã nói với người đồng cấp Australia rằng các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Hoa Đông và Biển Đông là "mối quan ngại lớn trong khu vực," ám chỉ việc các tàu Trung Quốc hoạt động trong lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và hoạt động bồi đắp đảo trái phép mà Bắc Kinh đang tiến hành ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Seko cho biết thêm Thủ tướng Australia cũng đã chia sẻ quan ngại của ông Abe về các vấn đề hàng hải liên quan tới Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết sớm thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản và Australia đã thông qua cùng với Mỹ và chín nước khác./.