Xung đột giữa binh sỹ Israel và người biểu tình Palestine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lãnh đạo cấp cao phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza Khalil al-Haya ngày 16/4 đã kêu gọi tiến hành các vụ bắt cóc người Do Thái nhằm đổi lấy những người Palestine đang bị Israel bắt giữ.

Phát biểu trước thềm kỷ niệm Ngày Tù nhân (17/4) của Palestine, ông Haya nói rằng người Do Thái là mục tiêu của phong trào kháng chiến và họ sẽ không ngừng bắt cóc người Israel cho đến khi những người Palestine đang bị nước này giam giữ được trả tự do.

Phát biểu trước hàng trăm người Palestine, Haya khẳng định hành động này là quyền của người Palestine, bởi họ không còn cách nào khác để giải phóng những tù nhân kia, cho rằng người Israel phải chịu trách nhiệm cho vấn đề này.

Ông Haya cũng nhắn nhủ những tù nhân Palestine đang bị giam giữ hãy tin tưởng vào các nhóm vũ trang, do Hamas lãnh đạo, sẽ giải thoát cho họ như những gì đã làm hồi năm 2011.

Trong khi đó, lãnh đạo các nhóm thánh chiến Hồi giáo Ahmed al-Mudalal cũng phát biểu rằng cuộc kháng chiến sẽ không dừng bước cho đến khi các nhà tù Israel không còn tù nhân Palestine.

Hàng năm, người Palestine ở Bờ Tây và Gaza đều tiến hành một buổi lễ kỷ niệm nhằm bày tỏ tinh thần đoàn kết với khoảng 6.000 tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ.

Trước đây, Israel từng phải phóng thích cho 1.000 tù nhân Palestine để đổi lấy tự do cho binh sỹ Gilad Shalit bị Hamas bắt giữ.

Truyền thông khu vực hôm 16/4 cho biết quân đội Israel (IDF) đang chuẩn bị triển khai một hệ thống cho phép phát hiện các đường hầm dọc theo đường biên giới với Dải Gaza, do Hamas kiểm soát, nhằm nâng cao khả năng bảo vệ công dân Israel trước các cuộc thâm nhập tấn công khủng bố.

Hệ thống được cho là mang tính cách mạng này đã được triển khai thử nghiệm tại khu vực này trong vài tháng qua và dự định sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, thời gian cụ thể cho việc triển khai chưa được công bố. Việc triển khai xây dựng đầy đủ hệ thống này đang chờ sự phê duyệt của Chính phủ Israel cũng như phụ thuộc vào nguồn kinh phí cho dự án.

Truyền thông Israel cho rằng đây là hệ thống đầu tiên trên thế giới có chức năng như vậy, bao gồm một loạt các cảm biến sẽ cung cấp dữ liệu được xử lý bằng các thuật toán cao cấp, cho phép lực lượng an ninh Israel phát hiện và định vị một cách chính xác các hoạt động xây dựng đường hầm.

Phong trào Hamas được cho là đang đẩy nhanh các hoạt động xây dựng các căn hầm xuyên qua lãnh thổ Israel trong thời gian gần đây, với việc triển khai nhiều phương tiện hạng nặng như máy xúc và các thiết bị kỹ thuật phục vụ cho ý đồ này.

Phá hủy các đường hầm phục vụ cho các hoạt động khủng bố từ Gaza được xem một trong những mục đích của chiến dịch quân sự mang tên "Bảo vệ biên giới" mà Israel tiến hành hồi mùa Hè năm ngoái và kéo dài trong 50 ngày.

Theo số liệu của Palestine và Liên hợp quốc, đã có hơn 2.100 người Palestine đã thiệt mạng cùng hàng nghìn người khác bị thương và mất nhà cửa trong chiến dịch quân sự này.

Trong khi đó, ít nhất 11 binh sỹ Israel đã thiệt mạng ở bên trong lãnh thổ nước này, bắt nguồn từ các vụ tấn công của Hamas sử dụng các đường hầm xuyên biên giới này./.