Tổng thư ký Tổng Thư ký Ban Ki-moon phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York ngày 9/9 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 28/9 lên án các vụ tấn công vào 2 bệnh viện lớn nhất tại thành phố Aleppo khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Ban Ki-moon khẳng định những kẻ sử dụng vũ khí hủy diệt "biết chính xác" tác hại của hành động của họ.

Ông nhắc lại luật pháp quốc tế bảo vệ các nhân viên, cơ sở và phương tiện y tế cũng như người ốm và người bị thương, không phân biệt dân thường và binh sỹ. Các vụ tấn công có chủ đích vào bệnh viện do đó là "tội ác chiến tranh;" khiến mọi người không thể tiếp cận dịch vụ y tế thiết yếu là vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon hối thúc cộng đồng quốc tế cùng chung tay hành động. Ông dẫn số liệu của tổ chức "Thày thuốc vì Nhân quyền" cho biết 95% các nhân viên y tế hoạt động tại Aleppo trước thời điểm chiến sự nổ ra đã "bỏ đi, bị bắt giữ hoặc sát hại."

Theo tuyên bố của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), tính từ ngày 23/9 vừa qua, đã có ít nhất 96 trẻ em thiệt mạng và 223 em khác bị thương tại khu vực do phe đối lập kiểm soát ở Aleppo. Hệ thống chăm sóc y tế đang gặp khó khăn do chỉ còn 30 bác sỹ hoạt động tại khu vực.

Hồi tháng Năm vừa qua, Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết về bảo vệ nhân viên và cơ sở y tế trong các cuộc xung đột vũ trang. Tuy nhiên, tình hình tại các khu vực xung đột ở Syria và Yemen vẫn chưa có nhiều cải thiện.

Bà Joanne Liu, Giám đốc quốc tế của tổ chức "Bác sỹ Không Biên giới" (MSF), cho rằng đây là do thiếu quyết tâm chính trị giữa các nước, đặc biệt là các nước tham gia liên minh chống khủng bố của các nước phương Tây.

Rạng sáng ngày 28/9 (theo giờ địa phương), hai bệnh viện M10 và M2 tại Aleppo đã trúng bom khiến ít nhất 2 bệnh nhân thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo MSF, vụ tấn công đã buộc hai trong số 8 bệnh viện ở Aleppo phải ngừng hoạt động. Hiện chưa rõ bên nào thực hiện vụ tấn công nói trên./.