Quân nhân Burundi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt 4 nhân vật người Burundi bị cáo buộc hủy hoại nền dân chủ và ngăn cản các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Phi nghèo đói này.

Tuyên bố của EU nêu rõ Hội đồng châu Âu đã thông qua các lệnh hạn chế đi lại và phong tỏa tài sản đối với 4 cá nhân người Burundi.

Quá trình tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Burundi không đạt được tiến triển, trong khi nguy cơ bạo lực leo thang lại gia tăng, chính là lý do khiến Hội đồng châu Âu quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người này. Danh tính 4 nhân vật nói trên sẽ được công bố trong ngày 2/10.

Kể từ tháng 4/2015, các cuộc biểu tình tại Burundi phản đối Tổng thống Pierre Nkurunziz tranh cử nhiệm kỳ 3 đã biến thành bạo lực, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và khiến hơn 150.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa sang lánh nạn tại các nước láng giềng.

Bất chấp làn sóng biểu tình, ông Nkurunziza đã tái đắc cử hôm 21/7 vừa qua trong cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vì bị các đảng đối lập tẩy chay.

Tình trạng bạo lực leo thang đang làm dấy lên lo ngại quốc gia Trung Phi này có thể lại rơi vào nội chiến.

Mỹ và EU đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Burundi, bao gồm việc cấm các quan chức cấp cao của quốc gia này nhập cảnh, nếu tình hình chính trị và an ninh không được cải thiện, nhất là các cuộc bạo động đẫm máu không chấm dứt./.