Kiểm tra vé hành khách đi tàu tại ga Sài Gòn. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa có đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép được thực hiện chuyển đổi giường tầng 1 toa xe khoang 4 giường thành 3 ghế ngồi, bán thêm một số ghế phụ trên các đoàn tàu khách khi hành khách có nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Các tổ chức trực tiếp kinh doanh vận tải đường sắt sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn và chất lượng phục vụ cho hành khách theo các quy định hiện hành.

Lý do mà ngành đường sắt lại có kiến nghị lạ này so với các năm trước đây bởi Nghị định số 46 của Chính phủ ngày 26/5/2016 có quy định xử phạt đối với hành vi bán vé vượt quá số chỗ được phép chở của toa xe trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho rằng, ngoài nhiệm vụ kinh doanh vận tải cũng có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ công ích phục vụ việc đi lại của nhân dân. Trong những dịp cao điểm Lễ, Tết, ngành đường sắt đã huy động tối đa số lượng toa xe chở khách hiện có để phục vụ vận chuyển hành khách nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân.

Trong những năm qua, Tổng công ty đã có nhiều giải pháp trong những đợt vận tải cao điểm bằng các hình thức chuyển đổi giường tầng 1 toa xe khoang 4 giường thành 3 ghế ngồi, bán thêm một số ghế phụ và vẫn luôn đảm bảo an toàn mọi mặt cho hành khách.

Theo quy định tại điểm 1, Điều 61, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt “phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với tổ chức trực tiếp kinh doanh vận tải đường sắt thực hiện hành vi bán vé vượt quá số chỗ được phép chở của toa xe trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.”

Để sớm triển khai phương án bán vé phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của nhân dân trong đợt vận tải Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và các đợt vận tải cao điểm, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép được thực hiện phương án bán vé như những năm trước đây nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong các đợt vận tải cao điểm này./.