Máy bay chiến đấu Su-30 của Nga. (Nguồn: RIA Novosti)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một chiếc máy bay chiến đấu Su-30 chịu trách nhiệm bay bảo vệ nhóm máy bay đi không kích các mục tiêu ở Syria đã phải tiến gần một chiếc máy bay Mỹ để có thể giao tiếp với nó. Sự kiện xảy ra trong ngày 10/10 không nhằm dọa chiếc máy bay Mỹ.

Vì thế, theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov, Moskva không thấy có lý do gì để Không lực Mỹ phải bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước vụ việc.

Ông cho biết các máy bay chiến đấu của Nga có đầy đủ cơ sở pháp lý để hoạt động trên không phận Syria, do Nga đã được chính quyền Syria đề nghị giúp đỡ. Theo ông, tất cả các máy bay Nga hoạt động ở Syria đều phối hợp với nhà chức trách nước này.

Về cuộc tiếp xúc gần giữa hai máy bay của Nga và Mỹ, ông Konashenkov cho biết cụ thể như sau: Trong ngày 10/10, một chiếc Su-30SM tiến hành đảm bảo an ninh trên không, tại khu vực Nga đang không kích các mục tiêu của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh Aleppo, đã phát hiện tín hiệu rađa phát ra từ một chiếc máy bay không xác định danh tính. Ngay lập tức, chiếc Su-30 đã bay tới gần chiếc máy bay này để nhận dạng.

Phi công Nga đã giữ khoảng cách với chiếc máy bay lạ kia khoảng từ 2-3 km. Sau khi nhận diện đó là máy bay Mỹ và thiết lập các giao tiếp trong tầm nhìn với chiếc máy bay này, chiếc Su-30SM đã trở lại nhóm không kích và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

"Đây không phải sự kiện đầu tiên thuộc dạng này. Các phi công của chúng tôi vẫn thường duy trì tiếp xúc trong tầm nhìn với máy bay Mỹ và cả các máy bay không người lái của nước này, tại không phận Syria," ông Konashenkov nói./.