Một góc thủ đô Doha của Qatar. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 1/8 đã yêu cầu hai quan chức, trong đó có tướng về hưu đồng thời là cựu đặc phái viên về Trung Đông Anthony Zinni, phối hợp giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước vùng Vịnh với Qatar.

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Tillerson nói rằng Qatar đã đáp ứng đầy đủ các cam kết của nước này với Mỹ, tuy nhiên ông đã cử nhà ngoại giao cao cấp Tim Lenderking​ tới khu vực để thúc đẩy tiến trình hòa giải.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đã "yêu cầu tướng về hưu Anthony Zinni đi cùng với ông Tim để có thể giúp duy trì áp lực liên tục trên thực địa" đối với các bên.

Ông Zinni, 73 tuổi, từng là tướng hải quân chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Trung Đông. Sau khi rời quân đội, ông giữ vai trò là đặc phái viên về Israel và chính quyền Palestine.

Ngày 5/6, Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Trung Đông, với cáo buộc Doha bảo hộ chủ nghĩa cực đoan và xây dựng quan hệ với đối thủ Iran. Qatar đã bác bỏ các cáo buộc này và đồng ý cho Kuwait làm trung gian hòa giải.

[Qatar từ chối nhượng bộ, duy trì chính sách ngoại giao hiện tại]

Mới đây, Qatar và Mỹ đã đạt được thỏa thuận ngăn chặn cung cấp tài chính cho khủng bố. Doha cũng là nơi đặt căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ tại khu vực.

Các bên hiện vẫn chưa tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp và Washington muốn gây áp lực với các đồng minh trong khu vực nhằm hàn gắn quan hệ và cùng hợp tác chống chủ nghĩa cực đoan.

Ngày 1/8, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, đồng minh chính của Ankara trong khu vực, đã tiến hành tập trận chung tại Qatar với sự tham gia của 250 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và 30 xe thiết giáp.

Truyền thông quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khinh hạm TCG Gokova của Thổ Nhĩ Kỳ đã cập bến tại Doha hồi đầu tuần này, chở 214 binh sỹ tham gia cuộc tập trận.

Theo kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc tập trận đã được tiến hành vào ngày 1/8, mở đầu bằng cuộc tập trận của lực lượng trên bộ và sau đó là hải quân. 

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Ankara ngày càng thể hiện sự ủng hộ rõ ràng đối với Doha trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.

Cuộc khủng hoảng đã đặt Thổ Nhĩ Kỳ vào một vị trí nhạy cảm khi nước này tìm cách cân bằng giữa việc liên minh chiến lược với Qatar và duy trì quan hệ với quốc gia trụ cột khu vực là Saudi Arabia.

Chỉ ít ngày sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích các đòi hỏi do phía Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đưa ra đối với Doha.

Chính quyền Ankara vẫn cung cấp lương thực và hàng hóa thiết yếu cho Qatar, đồng thời khẳng định sẽ không đóng cửa một căn cứ quân sự trên đất Qatar như yêu cầu của 4 nước Arab nói trên./.