Bắt đầu chuyến công du Vùng Vịnh, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 9/1 đã hối thúc các quốc gia Arập tại khu vực tiếp tục chú trọng các biện pháp trừng phạt Iran liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Phát biểu trước báo giới khi tới thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ bày tỏ hy vọng rằng các đối tác của Mỹ cùng chung quan ngại về Iran "duy trì sự tập trung cao nhất có thể" nhằm góp phần thực thi các biện pháp trừng phạt Tehran.

Iran hiện đang phải hứng chịu bốn nghị quyết lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vì đã từ chối ngừng làm giàu urani phục vụ chương trình hạt nhân, vốn bị phương Tây nghi ngờ là vỏ bọc cho tham vọng chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong khi đó, các nước Vùng Vịnh, vốn có quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng với Iran, tỏ ra không mặn mà với các giải pháp cứng rắn, đặc biệt là quân sự, trong cuộc khủng hoảng hạt nhân giữa Tehran và phương Tây.

Các quốc gia thành viên Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC - gồm Bahrain, Oman, Kuwait, Qatar, Arập Xêút và UAE) đã tuyên bố từ chối biến khu vực này thành nơi tiến hành các chiến dịch chống Iran.

UAE là chặng dừng chân đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến công du năm ngày đưa bà tới các nước Quatar và Oman. Dự kiến, tại các nước này, quan chức ngoại giao Mỹ sẽ hối thúc khu vực tăng cường hợp tác nhằm củng cố nền dân chủ và đẩy nhanh cải cách kinh tế-xã hội./.