Người nhập cư xô xát với cảnh sát tại thị trấn Gevgelija ở biên giới Macedonia-Hy Lạp ngày 7/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama thông báo đang cân nhắc các biện pháp cụ thể để hỗ trợ các quốc gia châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Tuyên bố trên được Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đưa ra ngày 8/9 khi phát biểu với báo giới, theo đó Washington sẽ tiếp tục xem xét các biện pháp có thể được để giúp những quốc gia châu Âu đang phải hứng chịu gánh nặng của làn sóng người tị nạn.

Tuy nhiên, người phát ngôn này không nói tới các phương án cụ thể nào đang được cân nhắc.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Peter Boogaard cùng ngày cho biết các biện pháp mà Mỹ đang tích cực xem xét để giúp giảm nhẹ gánh nặng cho châu Âu bao gồm cả việc “tái định cư người tị nạn.”

Các cam kết trên đây của Nhà Trắng được đưa ra sau khi chính quyền Barack Obama bị chỉ trích là không làm đủ bổn phận để cùng xử lý cuộc khủng hoảng người tị nạn, từ cuộc chiến Syria, Iraq, châu Phi và các quốc gia loạn lạc khác.

Trong khi đó, các quốc gia châu Âu hiện đang phải gồng mình đối phó với làn sóng người tị nạn đã lên tới hơn 340.000 người và mỗi ngày tăng thêm hàng nghìn người.

Các nguồn tin cho biết chính quyền Obama muốn giúp các đồng minh châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn, nhưng không muốn mở cửa lãnh thổ Mỹ.

Cho tới nay, chính quyền Obama vẫn chưa cho biết liệu họ có thay đổi chính sách tiếp nhận thêm người tị nạn, hiện ở mức 70.000 người/năm, hay không.

Báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc cho biết, trong hai năm tới dự báo có ít nhất 850.000 người tị nạn vượt qua Địa Trung Hải vào châu Âu, trong đó năm 2015 sẽ có thêm khoảng 400.000 người và năm 2016 khoảng 450.000 người./.