Nạn nhân thiệt mạng sau vụ cháy tại trụ sở một đảng đối lập ở Kinshasa, CHDC Congo ngày 20/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/9, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu thân nhân của các nhân viên chính phủ Mỹ đang làm việc tại Cộng hòa dân chủ Congo nhanh chóng rời khỏi đây trong bối cảnh quan ngại về tình trạng bạo lực leo thang.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo khả năng bạo động gia tăng tại những khu vực ở thủ đô Kinshasa và những thành phố lớn khác của Congo.

Tuyên bố nêu rõ: "Nguy cơ xảy ra bất ổn rất cao ở một số khu vực thuộc thủ đô Kinshasa và các thành phố lớn khác. Do tình hình an ninh đang ngày càng xấu đi, các thân nhân của nhân viên Chính phủ Mỹ đã được yêu cầu rời khỏi (Cộng hòa dân chủ Congo) từ ngày 29/9. Hầu hết các hoạt động đi lại chính thức của Chính phủ Mỹ tới Cộng hòa dân chủ Congo đều đã bị tạm ngừng."

Theo bộ trên, các vụ đụng độ bạo lực trong tháng này giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình liên quan đến tiến trình bầu cử đã gây thiệt hại về người và của.

Gần đây liên tiếp xảy ra các cuộc đụng độ đẫm máu giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình tại thủ đô Kinshasa, khi các đảng phái đối lập nước này tổ chức biểu tình yêu cầu Tổng thống Joseph Kabila từ chức.

Đặc biệt, xung đột đã khiến ít nhất 49 dân thường và 4 cảnh sát thiệt mạng cùng 127 người khác bị thương trong hai ngày 19-20/9 vừa qua.

Tổng thống Kabila dự kiến mãn nhiệm vào tháng 12 tới. Hiến pháp Cộng hòa dân chủ Congo quy định phải tổ chức bầu cử trong vòng 90 ngày trước thời điểm tổng thống đương nhiệm kết thúc nhiệm kỳ.

Hạ viện Congo đã thông qua dự thảo sửa đổi luật bầu cử cho phép kéo dài thời gian tại vị của Tổng thống Kabila. Nhiều cuộc đụng độ xảy ra tại thủ đô Kinshasa giữa cảnh sát và người biểu tình phản đối sửa đổi luật bầu cử gây không ít thương vong, buộc Thượng viện Cộng hòa dân chủ Congo phải bỏ phiếu bác bỏ dự thảo luật kể trên.

Tháng Năm vừa qua, Tòa án Tối cao Cộng hòa dân chủ Congo đã ra phán quyết cho phép Tổng thống Kabila tiếp tục tại vị sau khi kết thúc nhiệm kỳ, nếu không thể tổ chức bầu cử vào tháng 11./.