Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại về đụng độ vũ trang ở Libya

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya lưu ý Libya cần ưu tiên bầu cử để thành lập các cơ quan quản lý hợp pháp, có khả năng mở rộng quyền lực của nhà nước và duy trì chế độ pháp quyền.

Các thành viên Chính phủ Thống nhất quốc gia Libya (GNU) sau cuộc giao tranh với các nhóm vũ trang đối địch. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các thành viên Chính phủ Thống nhất quốc gia Libya (GNU) sau cuộc giao tranh với các nhóm vũ trang đối địch. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) ngày 12/4 bày tỏ quan ngại về các cuộc đụng độ nổ ra một ngày trước đó giữa các nhóm vũ trang đối địch ở thủ đô Tripoli của Libya, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tránh trả đũa hoặc leo thang xung đột.

Trong một tuyên bố, phái bộ lên án việc sử dụng bạo lực để giải quyết tranh chấp "vì điều đó gây nguy hiểm nghiêm trọng cho dân thường và làm suy yếu thêm tình hình an ninh vốn rất mong manh" ở Libya, đồng thời kêu gọi các bên đối địch phải chịu trách nhiệm về các cuộc đụng độ.

UNSMIL cho rằng nguyên nhân của sự hỗn loạn là "cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và tính hợp pháp của thể chế bị xói mòn."

Phái bộ này cũng lưu ý Libya cần ưu tiên bầu cử để thành lập các cơ quan quản lý hợp pháp, có khả năng mở rộng quyền lực của nhà nước và duy trì chế độ pháp quyền.

Trước đó một ngày, các nhân chứng cho biết có tiếng súng dữ dội ở nhiều khu vực của Tripoli và quân đội được huy động trên đường phố. Cho đến hiện tại, chưa có thống kế về thương vong do xung đột.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn và hỗn loạn kể từ khi cố lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục