Khói bốc lên sau vụ không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ xuống làng Jarabulus thuộc khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/4 lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ không kích các vị trí của người Kurd ở Đông Bắc Syria và Đảng Công Nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq khiến 70 người thiệt mạng.

Thông cáo của Bộ trên nhấn mạnh đây là hành động "không thể chấp nhận được và không giúp thúc đẩy đoàn kết nỗ lực chống khủng bố, mà chỉ khiến tình trở nên căng thẳng hơn."

Thông cáo nêu rõ: "Người Kurd thực sự chống lại các nhóm khủng bố, trước hết là 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng."

[Chiến binh người Kurd nã rocket vào các tiền đồn của Thổ Nhĩ Kỳ]

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ đặc biệt lo ngại rằng các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào lãnh thổ của những quốc gia có chủ quyền. Những hành động tương tự là không thể chấp nhận được và đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản trong các quan hệ liên chính phủ.

Nga cũng kêu gọi các bên có "tầm nhìn xa chính trị" và tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất là chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trong một phản ứng liên quan, Bộ Ngoại giao Syria ngày 26/4 lên án các vụ không kích trên của Thổ Nhĩ Kỳ đang "làm phương hại đến chủ quyền của Syria," nhấn mạnh rằng vụ việc "vi phạm luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc," đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc lên án vụ tấn công này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích chiến dịch chống người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định rằng Ankara không hợp tác với liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Về phần mình, ngay sau cuộc không kích, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng biện hộ cho các hoạt động quân sự tại Iraq và Syria, khẳng định Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch trên cho đến khi loại bỏ hoàn toàn các đối tượng khủng bố tại đây.

Hiện, Ankara coi PKK là tổ chức khủng bố và nhiều lần chỉ trích Washington cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria, mà Mỹ coi là đồng minh của mình trong cuộc chiến chống IS.

Trong một diễn biến mới nhất, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 26/4, đụng độ đã nổ ra tại biên giới Đông Bắc Syria giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và dân quân người Kurd, chỉ một ngày sau vụ không kích đẫm máu của Ankara nhằm vào khu vực này.

Hiện, chưa có thông tin về thương vong.

Theo SOHR, đụng độ bùng phát "sau khi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) bắn vào một xe bọc thép của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đi qua biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ."

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó pháo kích các vị trí của YPG phía Tây Darbasiyahm, thị trấn biên giới thuộc tỉnh Hasakeh ở Đông Bắc Syria, trong khi các chiến binh YPG bắn rocket vào các tiền đồn của Thổ Nhĩ Kỳ./.