Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/7, hãng AFP và Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết lệnh cấm vận vũ khí quốc tế nhằm vào Iran sẽ tiếp tục được duy trì trong 5 năm tới, song việc cung cấp vũ khí cho Tehran là có thể xảy ra nếu được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép.

Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga mong chờ Mỹ thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2009, theo đó không triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu một khi các bên đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Văn bản nội dung thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 công bố ngày 14/7 đã xác nhận nước này sẽ cắt giảm 2/3 số máy ly tâm, từ khoảng 19.000 xuống còn 6.104 máy.

Động thái trên và các quyết định cắt giảm khác đối với chương trình hạt nhân của Iran là phù hợp với thỏa thuận khung được nhất trí hồi tháng 4. Iran sẽ duy trì số lượng máy ly tâm nói trên, vốn có thể sản xuất urani để làm nhiên liệu hạt nhân nhưng cũng có thể làm lõi cho 1 quả bom nguyên tử, trong vòng 10 năm tới. Tổng cộng 1.044 máy trong số này sẽ được sử dụng cho các mục đích khác ngoài làm giàu urani.

Trong khi đó, 1 quan chức Iran cho biết nước này đã chấp nhận cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) "tiếp cận có kiểm soát" các căn cứ quân sự, một phần trong thỏa thuận lịch sử mới đạt được./.