Các tay súng thuộc lực lượng nổi dậy Jaish al-Fatah tại khu vực làng Om al-Krameel, Aleppo ngày 5/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, với tư cách đồng Chủ tịch Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria, Nga và Mỹ đã ra tuyên bố chung về Syria.

Tuyên bố được Bộ Ngoại giao Nga đăng tải trên trang thông tin của bộ này.

Trong tuyên bố chung, Nga và Mỹ kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán giữa các bên Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) trên cơ sở văn kiện do Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đề xuất ngày 27/4.

Hai nước sẽ tăng cường nỗ lực nhằm đạt giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria phù hợp với nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bằng cách tiến hành các cuộc đàm phán giữa các bên Syria tại Geneva dưới sự bảo trợ của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này.

Nga và Mỹ nhất trí rằng các cuộc đàm phán này cần phải được nối lại trên cơ sở báo cáo của Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria ngày 27/4/2016, trong đó có phụ lục về các vấn đề cơ bản của quá trình chuyển tiếp toàn diện và mục về chuyển tiếp chính trị.

Nga và Mỹ cũng kêu gọi các nước Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria cũng như các nước khác trong cộng đồng quốc tế giúp hỗ trợ tìm kiếm các giải pháp chính trị tại Syria bằng cách thực hiện đầy đủ các nghị quyết 2254, 2268, thông cáo Munic 2016, thỏa thuận Vienna của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria 2015, thông cáo Geneva 2012.

Với mục đích đó, Nga và Mỹ sẽ hỗ trợ tối đa các nỗ lực nhằm chấm dứt đổ máu, đấu tranh chống nguy cơ khủng bố và thực hiện toàn diện quyền nhân đạo quốc tế.

Trong tuyên bố chung, Nga và Mỹ ghi nhận tiến bộ trong việc tuân thủ lệnh ngừng bắn tại Syria. Hai nước tái khẳng định ủng hộ lệnh ngừng bắn có hiệu lực trên lãnh thổ toàn Syria từ ngày 27/2 và quyết định áp dụng các biện pháp duy trì hiệu quả lệnh ngừng bắn.

Nga và Mỹ yêu cầu các bên chấm dứt tấn công dân thường, bao gồm cả các cơ sở dân sự và các cơ sơ y tế.

Đối với các thông tin về các vụ tấn công gây thương vong cao cho dân thường, Nga và Mỹ sẽ thảo luận và chuyển giao kết quả cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nga sẽ cùng với chính quyền Syria nỗ lực giảm thiểu sử dụng không quân tại các khu vực có đa số dân cư sinh sống hoặc các nhóm vũ trang tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Ngoài ra, Nga và Mỹ kêu gọi tất cả các nước thực hiện nghị quyết 2253 ngày 17/12/2015 của Hội đồng Bảo an bằng cách ngăn chặn mọi sự trợ giúp cho các phần tử khủng bố tại Syria.

Mỹ sẽ hỗ trợ các đồng minh khu vực ngăn chặn mọi sự hỗ trợ các tổ chức khủng bố.

Hai nước cam kết sẽ áp dụng biện pháp để đạt hiểu biết chung về nguy cơ cũng như xác định các khu vực do các tổ chức khủng bố kiểm soát và sẽ xem xét các biện pháp đối phó với các nguy cơ từ các tổ chức khủng bố.

Cũng trong tuyên bố này, Nga và Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ việc cứu trợ nhân đạo và kêu gọi Liên hợp quốc mở rộng các khu vực nhận hàng cứu trợ nhân đạo tại Syria.

Cùng ngày 9/5, Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã có cuộc điện đảm về tình hình Syria./.