Người dân Palestin kiểm tra ngôi nhà bị binh sỹ Israel phá hủy gần thành phố Ramallah ở Bờ Tây ngày 16/11.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại diễn đàn thường niên "Saban" do Viện nghiên cứu Brooking ở Washington tổ chức hôm 5/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra cảnh báo về khả năng chính quyền Palestine sụp đổ nếu tình trạng đối đầu với Israel như hiện nay vẫn còn tiếp diễn.

Ông Kerry cũng đặt ra câu hỏi về khả năng Israel có thể chuẩn bị đối phó với những hệ quả về kinh tế, an ninh và chiến lược nếu xảy ra kịch bản này.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, nguy cơ chính quyền Palestine sụp đổ đang ngày càng tăng lên và có thể dẫn đến tình trạng hình thành một nhà nước hai dân tộc trong thực tế khi các cuộc xung đột giữa người Israel và Palestine chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Để ngăn chặn tình huống này, ông Kerry cho rằng Israel cần phải củng cố vị thế của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Bờ Tây, song ông Abbas cũng phải thay đổi các lý lẽ của mình. Theo đó, Ngoại trưởng Kerry kêu gọi các lãnh đạo Palestine ngăn chặn các hành vi kích động và giúp đỡ thanh niên Palestine ở Bờ Tây giành lại hy vọng vào tương lai.

Saban là diễn đàn thường niên của Trung tâm nghiên cứu chính sách Trung Đông đặt tại Viện Brookings, Mỹ, thu hút đông đảo các chính khách, nhà hoạch định chính sách, báo giới, doanh nhân và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực tham gia thảo luận về quan hệ giữa Mỹ và Israel, cũng như thúc đẩy đối thoại giữa hai quốc gia./.