Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Syria Walid Muallem đang ở thăm Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/12, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc tuyên bố chính quyền Syria sẵn sàng tham gia cuộc hòa đàm tại Geneva, Thụy Sĩ, nhằm chấm dứt cuộc chiến tàn khốc ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sau cuộc hội đàm, ông Muallem nêu rõ Damascus sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại giữa những người Syria được tổ chức ở Geneva mà không có bất cứ sự can thiệp nào của nước ngoài.

Ông khẳng định phái đoàn đàm phán của Chính phủ Syria sẽ sẵn sàng lên đường ngay khi nhận được danh sách đoàn đàm phán của phe đối lập, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại này sẽ thành công nhằm giúp Syria thành lập được một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Ông Muallem cũng cho biết Chính phủ Syria sẽ lập ra một uỷ ban hiến pháp có nhiệm vụ soạn thảo một hiến pháp mới trong đó có luật bầu cử để có thể tổ chức bầu cử quốc hội trong vòng 18 tháng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc, với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, sẽ tiếp tục thúc đẩy hoà bình và đối thoại ở Syria, cam kết viện trợ nhân đạo 40 triệu Nhân dân tệ (6,18 triệu USD) cho nước này.

Theo ông Vương Nghị, hai bên đã thảo luận sâu rộng về thúc đẩy một giải pháp chính trị, khẳng định lại sự ủng hộ đối với nỗ lực trung gian hoà giải của Liên hợp quốc trong vấn đề Syria và về việc người Syria tự quyết định tương lai của mình.

Tuần trước, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết về tiến trình hoà bình tại Syria do Mỹ soạn thảo, theo đó, đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon triệu tập các đại diện của Chính phủ Syria và phe đối lập để khẩn trương tổ chức các cuộc đàm phán chính thức về tiến trình chuyển giao chính trị trong tháng 1/2016, thiết lập lệnh ngừng bắn trên phạm vi cả nước, mở hành lang không hạn chế cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Trong vòng 6 tháng phải thiết lập quản trị toàn diện, không giáo phái và thiết lập lịch trình xây dựng dự thảo hiến pháp mới và tổ chức bầu cử tự do, công bằng trong vòng 18 tháng dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

Cuộc xung đột tại Syria kéo dài hơn 4 năm qua đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu./.