Lực lượng người Kurd Iraq nghiên cứu một máy bay do thám không người lái. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 8/1 cho biết Chính quyền khu vực Kurd bán tự trị (KRG) ở miền Bắc Iraq có ý định tổ chức một cuộc bỏ phiếu trong năm nay về việc có tách khỏi Iraq và giành độc lập hay không.

Tổng thống KRG Masoud Barzani được cho là đã nói với các nhà ngoại giao về cuộc trưng cầu dân ý sắp tới tại khu vực người Kurd này.

Thông báo từ văn phòng của ông Barzani nêu rõ: "Trưng cầu dân ý là cách duy nhất để thế giới biết người dân Kurd muốn gì và họ sẽ quyết định tương lai ra sao. Việc hoàn thành ý nguyện của người Kurd sẽ diễn ra vào thời điểm thích hợp và theo cách hòa bình, phi bạo lực."

Hiện có khoảng 5 triệu người sống tại khu vực bán tự trị nói trên. Năm 2005, một cuộc trưng cầu dân ý tương tự đã diễn ra với việc có đa số phiếu ủng hộ việc chia tách. Tuy nhiên, các sự kiện tại khu vực này đã ngăn kết quả bỏ phiếu được hiện thực hóa.

Ông Barzani nói: "Chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng chính người dân sẽ quyết định tương lai của họ thông qua lá phiếu và các các ước nguyện của họ sẽ được tôn trọng." Ông cũng kêu gọi việc cùng chung sống giữa người Kurd và người Iraq gốc Arab./.