Giáo viên mẫu giáo đưa các bé tới điểm sơ tán trong cuộc diễn tập chống thảm họa. (Ảnh: Kyodo)

Ngày 1/9, Nhật Bản đã tổ chức diễn tập thường niên chống thảm họa quy mô lớn trên toàn quốc để kiểm tra các hệ thống phản ứng khẩn cấp.

Khoảng 1,67 triệu người ở 34 tỉnh, thành trên tổng số 47 đơn vị hành chính cấp tỉnh của nước này tham gia cuộc diễn tập, được tổ chức đúng vào ngày đánh dấu 92 năm trận động đất khủng khiếp xảy ra tại Tokyo năm 1923.

Cuộc diễn tập dựa trên kịch bản một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra ở phía Tây Tokyo vào buổi sáng; trong khi các địa phương cũng tổ chức các cuộc diễn tập tương tự.

Hoạt động diễn tập cũng bao gồm vận chuyển người bị thương và các nhóm y tế giữa sân bay và các cơ sở của lực lượng phòng vệ sử dụng máy bay trực thăng và máy bay vận tải.

Đây là hoạt động thường niên nhằm giúp Nhật Bản xây dựng hệ thống ngăn ngừa và giảm nhẹ thảm họa một cách hiệu quả, trong bối cảnh quốc gia này chịu sự tàn phá kinh hoàng của thảm họa kép động đất, sóng thần vào tháng 3/2011 và hàng loạt vụ núi lửa phun trào vào năm ngoái.

Thủ tướng Shinzo Abe đã dự một cuộc họp của Ban chỉ đạo về tình trạng khẩn cấp và hội đàm qua điện thoại với Ban chỉ đạo của thủ đô Tokyo để kiểm tra các bước nắm thông tin về mức độ của thảm họa.

Phát biểu với báo giới sau buổi diễn tập, ông Shinzo Abe cho biết Chính phủ đặt ưu tiên hàng đầu bảo vệ người dân, đồng thời kêu gọi người dân khi xảy ra thảm họa cần giữ bình tĩnh và cố gắng có thông tin chính xác.

Ngày 1/9 là “Ngày phòng chống thảm họa” tại Nhật Bản, sau trận động đất mạnh 7,9 độ Richter năm 1923 tàn phá khu vực Kanto bao gồm thủ đô Tokyo, cướp đi sinh mạng của hơn 105.000 người./.