Thứ Bảy, Tháng Tám 19/08/2017

Những sự kiện quốc tế nổi bật diễn ra trong tuần từ 8-14/6

G7 ra tuyên bố chung phản đối Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông, công bố lời giải về bí ẩn MH370 không để lại mảnh vỡ nào là những sự kiện quốc tế nổi bật diễn ra trong tuần từ 8-14/6.

(Vietnam+) Bản in

G7 ra tuyên bố chung phản đối Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông
Ngày 8 /6, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nền công nghiệp phát triển (G7) đã bế mạc sau hai ngày làm việc tại lâu đài Elmau, miền Nam nước Đức, với Tuyên bố chung đề cập tới nhiều vấn đề khu vực và thế giới.

Tuyên bố chung của G7 nhấn mạnh cần duy trì trật tự hàng hải theo luật pháp quốc tế cũng như bảo đảm an ninh hàng hải quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Các nhà lãnh đạo G7 bày tỏ quan ngại trước những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột một cách hòa bình cũng như bảo đảm tự do hàng hải và khai thác kinh tế biển một cách hợp pháp.

Các đại diện cấp cao G7 tại cuộc gặp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: G7 ra tuyên bố chung phản đối Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông

Hội nghị thượng đỉnh EU-CELAC mở ra kỷ nguyên hợp tác mới
Trong hai ngày 10-11/6, với chủ đề "Hình thành tương lai chung nhằm hướng tới cuộc sống thịnh vượng, đoàn kết và bền vững cho người dân," Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu-Cộng đồng các quốc gia Caribe và Mỹ Latinh (EU-CELAC) lần thứ 8 diễn ra tại Bỉ, quy tụ lãnh đạo 61 quốc gia đến từ châu Âu và khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Kết thúc hội nghị, EC tuyên bố hỗ trợ 230 triệu euro nhằm thúc đẩy phát triển bền vững tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Như vậy, cùng với gói hỗ trợ dành cho đầu tư và doanh nghiệp trị giá 118 triệu euro, tổng hỗ trợ của EU cam kết dành cho khu vực CELAC tại hội nghị lần này đã lên tới 700 triệu euro.

Trong Tuyên bố chung kết thúc hội nghị, EU và các nước CELAC đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài nhiều thập kỷ qua đối với Cuba.

Với nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết và cam kết hỗ trợ lên tới 700 triệu euro, hội nghị thượng đỉnh EU-CELAC thứ 8 lần này đã đạt nhiều thành công, mở ra kỷ nguyên hợp tác mới giữa hai bên.

Các nhà lãnh đạo châu Âu-Mỹ Latinh, Caribe tại hội nghị thượng đỉnh EU-CELAC. (Nguồn: AFP)

Xem thêm tại đây: Hội nghị EU-CELAC: 700 triệu euro hỗ trợ Mỹ Latinh và Caribe

Nga, Trung Quốc xâm nhập tài liệu của Snowden, Anh rút vội điệp viên
Anh đã rút các điệp viên đang hoạt động trực tiếp tại "các nước thù địch" sau khi Nga và Trung Quốc xâm nhập những thông tin tuyệt mật nằm trong các tài liệu được cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ.

Cả Nga và Trung Quốc đều đã truy cập được những tài liệu mã hóa chứa thông tin chi tiết về những kỹ thuật cho phép nhận dạng các điệp viên của Anh và Mỹ.

Tuy nhiên, một quan chức Văn phòng Thủ tướng David Cameron khẳng định "chưa có bằng chứng cho thấy có bất cứ điệp viên nào bị hại."

Cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden. (Nguồn: EPA)

Xem thêm tại đây: Anh rút điệp viên sau khi Nga, Trung xâm nhập tài liệu của Snowden

Xe quân sự của Mỹ xếp hàng dài tiến vào lãnh thổ Ukraine
Các cơ quan truyền thông đã công bố các bức ảnh cho thấy nhiều phương tiện quân sự Mỹ xếp hàng dài tại thị trấn biên giới Zahony, miền Đông Hungary, trong đó gồm các xe Humvee và nhiều phiên bản đa năng của xe tải HEMTT của Lục quân Mỹ. Các xe này dường như đang di chuyển đến Ukraine.

Trả lời báo giới, Thư ký báo chí của Cơ quan Biên phòng Ukraine Oleg Slobodyan cho biết các xe quân sự Mỹ đã từ Hungary đi vào Ukraine để tham gia cuộc tập trận chung Ukraine-Mỹ tại vùng Lviv.

Trước đó, đại diện của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tại cuộc đàm phán Minsk, ông Denis Pushilin, tuyên bố DPR coi việc huấn luyện viên quân sự Mỹ tới Ukraine là động thái làm leo thang cuộc khủng hoảng Donbass, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng các xe quân sự sẽ ở lại Ukraine sau cuộc tập trận.

Xe quân sự Mỹ xếp hàng dài ở Zahony. (Nguồn: sputniknews)

Xem thêm tại đây: NYT: Mỹ sẵn sàng đưa vũ khí hạng nặng tới gần biên giới Nga

Mỹ làm chương trình phát thanh trực tiếp từ Cuba sau 50 năm
Chương trình “Đại bàng đen Joe Madison” của kênh Sirius XM Radio đã trở thành chương trình phát thanh đầu tiên của Mỹ có độ phủ sóng toàn quốc phát trực tiếp từ Cuba trong hơn 50 năm. Buổi phát thanh đầu tiên diễn ra ngày 11/6 vừa qua.

Người dẫn chương trình là Joe Madison, một nhà hoạt động vì quyền công dân. Hiện Joe Madison đang thực hiện chuyến đi 7 ngày vòng quanh Cuba để thực hiện một loạt cuộc phỏng vấn trực tiếp cho chương trình phát thanh của mình.

Trong buổi phát sóng đầu tiên của chương trình này, Joe Madison đã mời các học giả, trong đó có bình luận viên phát thanh người Cuba Arnaldo Coro và cây bút bình luận người Mỹ DeWayne Wick. Công tác phát sóng được thực hiện từ phòng thu của Đài phát thanh Taíno tại thủ đô La Habana.

Kênh Sirius XM Radio. (Nguồn: siriusxm)

Xem thêm tại đây: Mỹ làm chương trình phát thanh trực tiếp từ Cuba sau 50 năm

Đã tìm ra lời giải cho bí ẩn vì sao MH370 không để lại mảnh vỡ nào
Một đội các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas A&M, Học viện Công nghệ Massachusetts và Viện nghiên cứu Năng lượng & Môi trường Qatar, nằm dưới sự lãnh đạo của một giáo sư toán học, đã thực hiện nhiều tính toán mô phỏng, sử dụng toán ứng dụng và thủy động điện toán về vụ mất tích bí ẩn của máy bay Malaysia Airlines mang số hiệu MH370.

Họ tin rằng chiếc máy bay đã lao vuông góc xuống mặt nước biển. Cú va chạm kiểu này khiến máy bay còn nguyên vẹn và không tạo ra mảnh vỡ hoặc vệt dầu loang như trong các tai nạn bình thường khác.

Các giả lập trên máy tính đã giúp họ thấy rằng nhiều khả năng máy bay đã lao thẳng đứng xuống, hoặc với một góc đâm gần như vuông góc với mặt nước.

Hình ảnh mô phỏng. (Nguồn: sputniknews.com)

Xem thêm tại đây: Đã tìm ra lời giải cho bí ẩn vì sao MH370 không để lại mảnh vỡ nào

IMF nghiên cứu đưa đồng nhân dân tệ làm đồng tiền dự trữ quốc tế
Một nhóm chuyên gia Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tới Trung Quốc để nghiên cứu việc đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ dự trữ toàn cầu.

Đến nay, có bốn đồng tiền dự trữ quốc tế chính thức là đồng USD, euro, yen và đồng bảng Anh.

Việc xem xét đưa đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế thứ năm sẽ tạo ra bước đột phá cho Trung Quốc trong hệ thống tài chính toàn cầu, củng cố vị thế và uy tín của quốc gia này trên các thị trường tài chính thế giới.

Kiểm đồng nhân dân tệ tại ngân hàng Mega ở Đài Bắc, Đài. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xem thêm tại đây: IMF nghiên cứu đưa đồng Nhân dân tệ làm đồng tiền dự trữ quốc tế

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Ngày 10/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2015, đồng thời cảnh báo những nguy cơ đối với các nền kinh tế mới nổi khi Mỹ hướng tới thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh đồng USD tăng giá.

Trong báo cáo "Triển vọng Kinh tế toàn cầu" được công bố 2 lần/năm, WB nhận định kinh tế toàn cầu trong năm nay có thể chỉ tăng trưởng ở mức 2,8%, thay vì mức dự báo 3% đưa ra hồi tháng Một.

Nguyên nhân là do tốc độ tăng trưởng của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc giảm, cộng với viễn cảnh không mấy sáng sủa của các nền kinh tế Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Nhật Bản.

Theo tổ chức tài chính lớn nhất thế giới này, sang năm 2016, kinh tế toàn cầu dự báo sẽ tăng trưởng khả quan hơn, ở mức khoảng 3,3%.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Xem thêm tại đây: Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Interpol ngưng hợp tác với FIFA vì vụ bê bối tham nhũng
Ngày 12/6, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tuyên bố đã ngưng thỏa thuận hợp tác kéo dài 10 năm với Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vì vụ bê bối tham nhũng của cơ quan quản lý bóng đá toàn cầu này.

Interpol thông báo ngưng chương trình có tên gọi Liêm chính trong thể thao, một dự án kéo dài 10 năm với khoản đóng góp 22 triệu USD từ FIFA.

Đây là chương trình nhằm mục đích ngăn chặn việc lũng đoạn các sự kiện thể thao cũng như tình trạng cá độ bất hợp pháp của các nhóm tội phạm.

Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock nói trong một thông cáo rằng tổ chức của ông vẫn cam kết phát triển chương trình trên, nhưng ông đã quyết định ngưng dự án vì “tình hình hiện thời” liên quan tới FIFA.

Trụ sở FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP)

Xem thêm tại đây: Thụy Sĩ thu giữ tài liệu từ máy tính của Chủ tịch FIFA Blatter

Peru phát hiện nhiều tượng cổ có niên đại lên đến hàng nghìn năm
Các nhà khảo cổ học Peru vừa phát hiện một bộ ba bức tượng nhỏ được cho là có từ thời nền văn minh Caral và có niên đại cách đây hơn 3.800 năm.

Bộ Văn hóa Peru cho biết các bức tượng cổ này được tìm thấy trong chiếc giỏ dệt bằng cỏ sậy ở một tòa nhà tại thành phố cổ Vichama, miền Bắc Peru.

Một trong 3 bức tượng mô tả một người phụ nữ có 28 ngón tay và những chấm màu đỏ trên khuôn mặt được sơn trắng, được cho là đại diện cho một nữ tu.

Hai bức tượng còn lại khắc họa hình ảnh một người nam và một người nữ được sơn màu trắng, đen và đỏ, được cho là đại diện cho giới chức.

Một trong những bức tượng cổ mới được tìm ra ở Peru. (Nguồn: businessinsider.com)

Xem thêm tại đây: Peru phát hiện nhiều tượng cổ có niên đại lên đến hàng nghìn năm

Tin khác