Các gia đình mất nhà cửa do những cuộc tấn công của nhóm khủng bố Boko Haram tại trại tị nạn ở làng Kidjendi, gần Diffa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Nigeria bắt đầu triển khai lực lượng quân sự đặc biệt nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội chống nhóm phiến quân Boko Haram đang hoành hành tại khu vực Đông Bắc nước này.

Với các binh sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng từ nhiều binh chủng, lực lượng "biệt kích cơ động" này được hy vọng sẽ tăng thêm sức mạnh cho cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram, thủ phạm của hàng loạt hành động khủng bố đẫm máu tại quốc gia Tây Phi này kể từ năm 2009.

[Nigeria tiêu diệt 6 tay súng của nhóm khủng bố tàn bạo Boko Haram]

Theo giới chức quân đội Nigeria, lực lượng biệt kích được trang bị những kỹ năng chống khủng bố hiện đại cũng như trang bị khí tài chuyên biệt cho những cuộc truy quét dài ngày trong rừng sâu.

Trong hai tháng qua, sau khi tăng cường các chiến dịch chống khủng bố, quân đội Nigeria đã tiêu diệt và bắt giữ hàng chục phiến quân Boko Haram. Quân đội cũng đã phá hủy một xưởng chế tạo bom của nhóm phiến quân này tại bang Borno ở Đông Bắc Nigeria.

Kể từ năm 2009 đến nay Boko Haram đã giết hại khoảng 20.000 người và đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha phương./.