Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) Iyad Madani. (Nguồn: AP)

Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) Iyad Madani ngày 21/1 nói rằng mối quan hệ đang xấu đi giữa Saudi Arabia và Iran đã làm chệch hướng sự chú ý khỏi "các thách thức thật sự" mà thế giới Hồi giáo đang phải đối mặt.

​Phiên họp bất thường của OIC đã diễn ra tại thành phố Jeddah bên bờ Biển Đỏ, được triệu tập theo đề nghị của Saudi Arabia sau sự cố những người biểu tình Iran đập phá các phái bộ ngoại giao của Riyadh tại Iran vào đầu tháng 1 để phản đối việc Saudi Arabia hành quyết giáo sỹ Hồi giáo Shiite Nimr al-Nimr.

Phát biểu tại phiên họp, ông Madani nói rằng các cuộc tấn công đã đi ngược với các tiêu chuẩn ngoại giao và "việc can thiệp vào công việc của bất kỳ quốc gia thành viên nào sẽ hủy hoại hiến chương của OIC."

Tổng Thư ký OIC nhấn mạnh, "rõ ràng tình trạng quan hệ tiếp tục xấu đi giữa một số quốc gia thành viên của chúng ta sẽ làm gia tăng sự rạn nứt" giữa các nước Hồi giáo.

Ông Madani cũng kêu gọi "xây dựng các nhịp cầu hiểu biết và khôi phục sự tin tưởng lẫn nhau" thông qua đối thoại.

Theo người đứng đầu OIC, điều này sẽ giúp ngăn chặn các cuộc xung đột "làm lãng phí nguồn năng lượng và cản trở sự phát triển của người dân" các nước OIC.

Saudi Arabia và một số nước đồng minh Hồi giáo Arập theo dòng Sunni đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau sự cố nói trên./.