Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong​-un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/1 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong​-un đã trao những vinh dự của đảng và nhà nước cho các nhà khoa học và quan chức hạt nhân sau vụ mà Bình Nhưỡng tuyên bố là thử bom H gần đây.

Động thái này vốn để ghi nhận những đóng góp của họ trong việc chứng tỏ phẩm giá và sức mạnh của nhà nước Triều Tiên thông qua vụ thử hôm 6/1 vừa qua.

Trong bài phát biểu chào mừng, ông Kim Jong-un cho rằng vụ thử gần đây đã chứng tỏ “khả năng vô địch và sức mạnh của đất nước Triều Tiên”, đồng thời “gây ra nỗi sợ hãi tận sâu trong tim của đế quốc Mỹ và những kẻ theo đuôi.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng với vụ thử hạt nhân mới, Triều Tiên “hãnh diện đứng trong nhóm nước có vũ khí hạt nhân tiên tiến.”

Bản tin còn dẫn lời nhà lãnh đạo này kêu gọi thực hiện thêm các nỗ lực nhằm tăng cường số lượng và chất lượng của sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên để “có thể triển khai các đòn tấn công bằng hạt nhân nhằm vào các thế lực đế quốc do Mỹ cầm đầu vào bất kỳ lúc nào và tại bất kỳ đâu... nếu chúng xâm phạm chủ quyền Triều Tiên và có những hành vi khiêu khích đe dọa.”

Tuy nhiên, bản tin không cho biết danh tính của những người được vinh danh./.