Tỷ phú Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử ở Charleston, Tây Virginia ngày 5/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ New York Times ngày 21/7 đã phân tích những quan điểm đáng chú ý trong lĩnh vực đối ngoại mà ứng cử viên Donald Trump trình bày trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo này bên lề Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa.

Theo đó, ​Donald Trump cho biết nếu như đắc cử chức Tổng thống Mỹ, ông sẽ không gây áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ hay một số đồng minh khác về việc thực hiện những cuộc thanh trừng các đối thủ chính trị hay trấn áp các tổ chức tự do dân sự.

Theo ông, Mỹ cần phải "chỉnh đốn chính ngôi nhà hỗn loạn của mình" rồi hãy tìm cách "lên lớp" hành vi của các quốc gia khác.

Ông nói: "Hãy nhìn những gì đang xảy ra tại đất nước chúng ta. Làm sao mà chúng ta có thể đi dạy dỗ người khác được khi mà người dân chúng ta bắn chết cảnh sát."

Tỷ phú Trump thừa nhận rằng cách tiếp cận của ông đối với quan hệ với các đồng minh và kẻ thù của Mỹ rất khác biệt so với truyền thống của Đảng Cộng hòa - kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay, các ứng cử viên đảng này gần như đều hối thúc chủ trương quốc tế hóa, trong đó Mỹ lãnh vai trò gìn giữ hòa bình cho thế giới.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đang chi cả một gia tài cho quân đội để gánh khoản thua lỗ tới 800 tỷ USD. Đối với tôi việc đó không hề khôn ngoan."

Về việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Trump cho rằng đây là một ưu tiên thấp hơn nhiều so với việc đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - một kết luận mà Nhà Trắng cũng đã đưa ra, song chưa công bố công khai.

Ngoài ra, ông Trump cũng đề cập đến cả việc tài trợ cho hoạt động củng cố quân đội, bắt đầu từ việc hiện đại hóa kho hạt nhân của Mỹ. Ông cho rằng Mỹ đang có nhiều vũ khí lỗi thời, có vũ khí hạt nhân song không biết liệu chúng có còn hoạt động được không./.