Mỹ: Truy tố một nghị sỹ với tội danh nhận hối lộ và rửa tiền

Theo cáo trạng, nghị sỹ Henry Cuellar đã nhận hối lộ khoảng 600.000 USD để thúc đẩy lợi ích của ngân hàng ở Mexico và công ty năng lượng thuộc sở hữu của Azerbaijan trong vòng 7 năm.

Nghị sỹ Henry Cuellar, thành viên đảng Dân chủ đến từ bang Texas. (Nguồn: Getty Images)
Nghị sỹ Henry Cuellar, thành viên đảng Dân chủ đến từ bang Texas. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 3/5, các công tố viên liên bang Mỹ đã truy tố một nghị sỹ với tội danh nhận hối lộ và rửa tiền liên quan đến một ngân hàng ở Mexico và một công ty năng lượng thuộc sở hữu của Azerbaijan.

Theo cáo trạng, nghị sỹ Henry Cuellar, thành viên đảng Dân chủ đến từ bang Texas, đã nhận hối lộ khoảng 600.000 USD để thúc đẩy lợi ích của ngân hàng và công ty năng lượng trên trong vòng 7 năm cho đến ít nhất là tháng 11/2021.

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) nêu cụ thể nghị sỹ Cuellar được cho là đã lợi dụng chức quyền gây ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Mỹ liên quan Azerbaijan, cũng như tác động đến hoạt động lập pháp và gây áp lực đối với các quan chức cơ quan hành pháp Mỹ về các biện pháp có lợi cho ngân hàng Mexico.

DOJ cáo buộc rằng các khoản hối lộ đã được rửa qua các công ty vỏ bọc thuộc sở hữu của bà Imelda Cuellar, vợ của nghị sỹ 68 tuổi, người cũng bị truy tố cùng ông.

Nghị sỹ Cuellar cùng vợ đã trình diện cơ quan pháp luật vào ngày 3/5 và hiện được tại ngoại. Mỗi người đang đối mặt với hơn chục tội danh, trong đó có hối lộ, gian lận, rửa tiền. Nếu bị phán quyết phạm tội, cả 2 có thể đối mặt với mức án hàng chục năm tù.

Ông Cuellar đã bác bỏ mọi cáo buộc đối với vợ chồng ông.

Ông Hakeem Jeffries - lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Hạ viện Mỹ cho biết ông Cuellar vẫn là nghị sỹ trong thời gian tòa xét xử và ông được coi là vô tội, tuy nhiên ông sẽ phải rời khỏi vị trí đứng đầu một tiểu ban tại Hạ viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục