Colombia trở thành quốc gia thứ ba tại Mỹ Latinh cắt đứt quan hệ với Israel

Ngày 3/5, Bộ Ngoại giao Colombia trao công hàm cho Đại sứ Israel tại Bogota về cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước; như vậy, Colombia trở thành quốc gia thứ 3 ở Mỹ Latinh cắt quan hệ với Israel.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Colombia Gustavo Petro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 3/5, Bộ Ngoại giao Colombia đã trao công hàm cho Đại sứ Israel tại Bogota về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Như vậy, Colombia đã trở thành quốc gia thứ ba tại Mỹ Latinh cắt đứt quan hệ với Israel sau khi xung đột tại Dải Gaza bùng phát hồi tháng 10/2023.

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Colombia nêu rõ chính phủ nước này quyết định vẫn “duy trì hoạt động của bộ phận lãnh sự tại Tel Aviv và Bogota.”

Tháng Ba vừa qua, Tổng thống Colombia Gustavo Petro cảnh báo sẽ áp dụng biện pháp cắt đứt quan hệ ngoại giao trong trường hợp Israel không tuân thủ nghị quyết kêu gọi ngừng bắn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở Dải Gaza. Chính phủ Israel sau đó tuyên bố không nhượng bộ trước bất kỳ áp lực nào.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1957, Colombia và Israel đã ký hàng chục thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, an ninh-quốc phòng và kinh tế, trong đó có hiệp định thương mại tự do song phương.

Quốc gia Nam Mỹ này cũng ký kết hợp đồng mua sắm các loại máy bay chiến đấu và vũ khí cá nhân do Israel sản xuất nhằm tăng cường cuộc chiến chống các băng nhóm buôn lậu ma túy và phiến quân.

Hiện Israel chưa đưa ra bình luận nào về quyết định trên của Bogota.

Trước đó, Bolivia và Belize đã cắt đứt hoặc đình chỉ quan hệ ngoại giao với Israel vì cuộc xung đột ở Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục