Ông Ahmad Majdalani, thành viên của Ủy ban Điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (Nguồn: islamicinvitationturkey)


Tại hội nghị sắp tới của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas sẽ tuyên bố rằng giới lãnh đạo Palestine không còn bị ràng buộc bởi các hiệp định Oslo do Israel thiếu cam kết đối với thỏa thuận đạt được hồi năm 1993.

Ông Ahmad Majdalani, thành viên của Ủy ban Điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), cho biết quyết định chấm dứt Hiệp định Oslo II đã được một ủy ban trù bị cho cuộc họp sắp tới của Hội đồng Dân tộc Palestine (PNC-Quốc hội) soạn thảo và có thể được thông qua trong phiên họp PNC từ ngày 14-15/9.

Quyết định này được đưa ra dựa trên các thỏa thuận đạt được giữa các phe nhóm PLO tại những cuộc họp trước.

Ông Majdalani nói: "Giới lãnh đạo Palestine đã quyết định chấm dứt thỏa thuận tạm thời về Bờ Tây và Dải Gaza, hay còn gọi là Hiệp định Oslo II, được ký kết ở Taba (Ai Cập) ngày 28/9/1995.

Do Israel không tuân thủ cam kết, nên giới lãnh đạo Palestine đã quyết định không bị ràng buộc bởi thỏa thuận này nữa và Tổng thống Abbas sẽ thông báo quyết định này trước Đại hội đồng Liên hợp quốc."

Ông Majdalani cho biết thêm các quyết định trong tương lai sẽ do một ủy ban của PNC chuẩn bị, song không cung cấp thêm chi tiết.

Các hiệp định Oslo đánh dấu lần đầu tiên Israel và PLO chính thức công nhận lẫn nhau và quy định việc thành lập một chính phủ Palestine lâm thời - Chính quyền Palestine - để thương lượng một khuôn khổ cho việc rút lui hoàn toàn của Israel khỏi Bờ Tây vào năm 1998./.