Đụng độ giữa người biểu tình Palestine và quân đội Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erekat ngày 26/9 tuyên bố các biện pháp vừa được Israel thông qua nhằm chống lại những người biểu tình Palestine ở Jerusalem và Bờ Tây cùng với việc nới lỏng quy định sử dụng đạn thật là "vô nhân đạo" và dung túng "cho các tội ác mới.”

Ông Erekat cáo buộc nhà nước Do Thái tiếp tục phớt lờ và vi phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ của luật pháp quốc tế.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine cho biết Chính quyền Palestine (PA) sẽ nhờ tới "các tổ chức liên quan" để "bảo vệ người dân Palestine". Ông cho rằng quyết định mới của Tel Aviv là cái cớ để biện minh cho các tội ác đang leo thang của Israel chống nhân dân Palestine.

Phản ứng trên diễn ra sau khi nội các an ninh Israel ngày 24/9 đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ một loạt biện pháp được đề xuất nhằm chống lại người biểu tình Palestine, trong đó đặt ra mức án tù tối thiểu 4 năm đối với những người bị buộc tội ném đá và bom xăng, cũng như nới lỏng các quy định cho phép cảnh sát sử dụng đạt thật trong các sự kiện này.

Thông báo của Văn phòng thủ tướng Israel nêu rõ rằng nội các đã quyết định cho phép cảnh sát sử dụng đạn thật chống những người ném đá và bom xăng khi mạng sống của một người thứ ba, chứ không chỉ cảnh sát, bị đe dọa.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu trên đã vấp phải sự phản đối của Tổng Công tố Yehuda Weinstein. Theo ông Weinstein, các biện pháp hiện hành đủ để đối phó với tình hình bất ổn hiện nay. Thủ tướng Israel đã thúc đẩy việc thay đổi luật trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng ném đá và bom xăng gia tăng tại Jerusalem và Bờ Tây trong những tuần gần đây./.