Người đứng đầu Cơ quan cứu trợ và việc làm LHQ (UNRWA) Pierre Krahenbuhl (giữa) thăm ngôi trường mới được mở cửa trở lại ở Dải Gaza. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Ngày 7/4, Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) tuyên bố sẽ không nhận lại số tiền thuế thu hộ đã bị cắt giảm mà Israel phong tỏa kể từ đầu tháng Một tới nay.

Nội các PNA do Thủ tướng Rami Hamdallah đứng đầu cho biết Israel muốn giữ lại 1,05 tỷ shekels (khoảng 270 triệu USD) từ khoản thuế thu hộ của Palestine.

Theo PNA, đây là âm mưu của Chính phủ Israel nhằm trả đũa việc Palestine quyết định gia nhập 20 cơ quan, tổ chức quốc tế, trong đó có Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Theo thỏa thuận mà hai bên đã ký kết, mỗi tháng Israel thu hộ PNA 127 triệu USD tiền thuế hải quan đánh vào các loại hàng hóa nhập vào thị trường Palestine thông qua các cửa khẩu của Israel.

Nếu không tính các khoản tài chính viện trợ bên ngoài, tiền thu thuế này chiếm tới 2/3 nguồn ngân sách của PA, được dùng để duy trì hoạt động của chính phủ và trả lương cho khoảng 120.000 công chức.

Cũng tại phiên họp trên, PNA đã quyết định đề cử ông Kamal Sherafi, cựu Bộ trưởng Y tế trong chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Salam Fayyad, làm người điều hành tiến trình tái thiết Dải Gaza.

Thông báo của PNA cho biết chính phủ sẽ nỗ lực hết sức nhằm đẩy nhanh quá trình tái thiết Gaza mặc dù còn tồn tại nhiều thách thức cả về chính trị và kinh tế.

Ước tính, trong thời gian 50 ngày diễn ra chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào phong trào Hamas hồi mùa Hè năm ngoái, đã có gần 2.200 người Palestine thiệt mạng, hơn 10.000 người bị thương và hơn 120.000 ngôi nhà bị hư hỏng hoặc bị phá hủy.

Tháng 10/2014, nhiều nước Arab và tổ chức quốc tế đã cam kết viện trợ 5,4 tỷ USD cho công cuộc tái thiết Dải Gaza, song phần lớn trong số tiền cam kết vẫn chưa được giải ngân./.