Tổng thống Peru Ollanta Humala (giữa,phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa, trái) chứng kiến lễ ký thỏa thuận đường sắt “liên đại dương”cùng 9 thỏa thuận hợp tác song phương khác. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/5, Ngoại trưởng Peru Ana María Sánchez đã đánh giá cao việc thiết lập Cơ chế Đối thoại Chiến lược về Hợp tác Kinh tế với Trung Quốc.

Tại buổi họp lần thứ nhất của cơ chế này nhân chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Peru, hai bên đã đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác và đề xuất những lĩnh vực tiềm năng cũng như phương thức mới để đa dạng hóa mô hình hợp tác, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ngoại trưởng Peru Sanchez hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư trong công nghiệp, kết nối, năng lượng và viễn thông.

Nhân dịp này, phía Peru cũng thông báo những dự án phát triển cơ sở hạ tầng mà nước này muốn thu hút đầu tư với các nhà lãnh đạo và doanh nhân Trung Quốc như hiện đại hóa hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt quốc gia, giao thông công cộng, công trình nước sạch và hệ thống nước thải.

Cùng ngày, Peru và Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu tính khả thi của dự án xây dựng tuyến đường sắt dài 3.500km nối hai bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đi qua lãnh thổ Peru và Brazil, với số vốn đầu tư ban đầu dự kiến lên tới 10 tỷ USD.

Tổng thống Peru Ollanta Humala và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chứng kiến lễ ký văn bản này, cùng 9 thỏa thuận hợp tác song phương khác.

Ngày 23/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã kết thúc chuyến thăm chính thức Peru hai ngày.

Theo kế hoạch, ngày 24/5, đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc và hơn 120 doanh nhân tháp tùng sẽ tới Chile, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 4 quốc gia Nam Mỹ.

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới Brazil và Colombia./.