Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AP)

Trong bài phát biểu tại hội nghị ngoại giao thường niên của Pháp diễn ra tại Điện Elysee ngày 29/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định chống "chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo" sẽ là ưu  tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại then chốt của Pháp.

Phát biểu trước khoảng 200 đại sứ Pháp, Tổng thống Macron nói: “Đảm bảo an toàn cho công dân của chúng ta đồng nghĩa với việc phải đặt cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo lên ưu tiên hàng đầu.”

Ông nhấn mạnh kể từ đầu năm 2015, nước Pháp đã phải hứng chịu hàng loạt vụ tấn công khủng bố, cướp đi sinh mạng của hơn 230 người dân vô tội.

Ông khẳng định nước Pháp sẽ không ngây thơ nhưng cũng sẽ không để cho các phần tử Hồi giáo cực đoan reo rắc sự sợ hãi. Tổng thống Macron cũng cho biết một hội nghị quốc tế tìm giải pháp ngăn chặn các nguồn tài trợ cho các nhóm khủng bố sẽ diễn ra ở thủ đô Paris vào đầu năm tới.

Về quan hệ với Iran, Tổng thống Macron khẳng định không có “lựa chọn thay thế” đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức), vốn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Thượng viện Pháp chính thức thông qua dự luật chống khủng bố]

Theo ông Macron thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015 cho phép "chúng ta thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng và khắt khe với Iran."

Đề cập tới vấn đề Triều Tiên, nhà lãnh đạo Pháp cho biết nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy các chính sách không khoan nhượng đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, và sẵn sàng đảm nhận các sáng kiến mới sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng, động thái mà Pháp cho là “thiếu trách nhiệm.”

Tổng thống Macron cũng thông báo ông sẽ tới Trung Đông vào mùa Xuân tới, trong chuyến công du bao gồm cả Israel và các vùng lãnh thổ Palestine, nhằm hỗ trợ tiến trình hòa bình tại khu vực và thúc đẩy giải pháp hai nhà nước.​

Đối với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, Tổng thống Pháp cho biết nước này tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế vào ngày 12/12 tới để đánh giá những tiến bộ trong triển khai Thỏa thuận Paris đạt được năm 2015. Hội nghị này cũng nhằm mục đích huy động các nguồn tài chính cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.​

Về tình hình Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Macron cho rằng EU cần đưa những tranh luận về tương lai vượt ra ngoài sự kiện Brexit (Anh rời EU), đồng thời tái khẳng định quyết tâm của Pháp củng cố liên minh kinh tế và tiện tệ châu Âu. Ông nhấn mạnh: "Brexit không thể tiêu tốn hết năng lượng của chúng ta." 

Bốn tháng kể từ khi bước chân vào Điện Elysee, ông Macron là nhà lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp, một lần nữa bày tỏ quyết tâm khôi phục lại vị thế, cũng như lấy lại uy tín của nước Pháp trên trường quốc tế./.