Phi công lái Su-24 của Nga kịp bung dù trước khi máy bay bị bắn rơi. (Nguồn: RT)

Theo phái đoàn của Nga tại Pháp, một trong hai phi công lái chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11 đã được lực lượng quân đội chính phủ Syria giải cứu.

Reuters trích dẫn thông báo của Đại sứ Nga tại Pháp cho biết viên phi công này đang được đưa về căn sứ quân sự của Nga tại Syria.

Trả lời đài phát thành Europe 1, Đại sứ Nga Alexandre Orlov cho biết: “Một phi công bị thương khi bật dù và bị giết ​hại dã man bởi lực lượng phiến quân. Viên phi công còn lại may mắn trốn thoát và theo thông tin mới nhất, đã được quân đội chính phủ Syria giải cứu.”

Chiếc máy bay ném bom Su-24 của hai phi công này đã bị hai máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này thực thi đúng quyền chủ quyền của mình và tuyên bố máy bay của Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên theo dữ liệu bay do Bộ Quốc phòng Nga công bố, chiếc máy bay Su-24 chưa bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn khi đang bay trong không phận Syria.

Trong chiến dịch giải cứu các phi công này, một lính thủy đánh bộ của Nga cũng bị thiệt mạng khi chiếc trực thăng cứu hộ bị phiến quân Syria bắn.

Tổng thống Nga Putin coi sự việc này là “hành động đâm sau lưng, được thực hiện bởi những kẻ đồng lõa với bọn khủng bố”./.