Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/7, các nhân chứng cho biết hàng chục tay súng được cho là thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã sát hại gần 150 người và phóng hỏa đốt nhà tại 3 ngôi làng hẻo lánh ở bang Borno, miền Đông Bắc Nigeria.

Các vụ tấn công xảy ra vào tối 1/7 và đây trở thành ngày đẫm máu nhất tại Nigeria kể từ khi Tổng thống Muhammada Buhari lên cầm quyền hồi tháng 5 vừa qua. Cụ thể, hơn 50 tay súng đã xông vào làng Kukawa và sát hại ít nhất 97 người.

Chúng xả súng dã man vào các tín đồ Hồi giáo, hầu hết là nam giới và trẻ em, đang cầu nguyện tại các nhà thờ Hồi giáo trong làng, sau đó chúng tiến vào nhà dân và bắn những phụ nữ đang nấu ăn.

Trong khi đó, tại 2 ngôi làng khác gần thị trấn Monguno, cách làng Kukawa khoảng 50km, các tay súng đã sát hại 48 người và làm 11 người khác bị thương.

Hãng AFP (Pháp) dẫn lời một nhân chứng trốn thoát cho biết, những kẻ tấn công xả súng vào những người chúng đã lựa chọn trong đám đông tín đồ Hồi giáo, sau đó phóng hỏa đốt hai ngôi làng này.

Các cuộc tấn công đẫm máu, tấn công liều chết vẫn xảy ra nhằm vào các mục tiêu dân sự tại Nigeria kể từ khi Tổng thống Buhari lên cầm quyền và cam kết tiêu diệt nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi nhóm này nổi dậy đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc. Bạo lực liên quan đến nay đã cướp đi sinh mạng của 1,5 triệu người và khiến 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa./.