Phó Tổng thống thứ 2 Burundi Gervais Rufyikiri. (Ảnh: AFP)

Phó Tổng thống thứ 2 Burundi Gervais Rufyikiri ngày 25/6 đã rời khỏi đất nước, xin tị nạn ở Bỉ sau khi kêu gọi Tổng thống nước này Pierre Nkurunziza từ chức. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra các cuộc bầu cử quan trọng ở Burundi.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Pierre Nkurunziza, ông Rufyikiri kêu gọi Tổng thống Nkurunziza "đặt lợi ích của người dân Burundi lên trên lợi ích cá nhân và rút khỏi cuộc chạy đua chức tổng thống do điều này vi phạm Hiến pháp."

Phát biểu trên Đài truyền hình France 24, ông Rufyikiri cho biết đã xin tị nạn ở Bỉ sau khi phản đối nỗ lực của Tổng thống Nkurunziza tham gia tranh cử nhiệm kỳ 3.

Một nguồn tin của Văn phòng Tổng thống Burundi đã xác nhận tính xác thực bức thư của ông Rufyikiri, đồng thời cho biết hiện ông này đang ở Bỉ.

Tình hình Burundi trở nên rối ren kể từ khi Tổng thống Nkurunziza cuối tháng 4 vừa qua tuyên bố sẽ tái tranh cử.

Phe đối lập đã phát động các cuộc biểu tình phản đối ông Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, cho rằng việc này trái với Hiến pháp quy định Tổng thống không nắm giữ quyền lực quá hai nhiệm kỳ.

Theo thống kê, đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đến nay đã làm ít nhất hơn 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Theo kế hoạch, Burundi sẽ tiến hành tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 29/6 và bầu cử Tổng thống vào ngày 15/7 tới./.