Binh sỹ Nigeria. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Quân đội Nigeria ngày 3/4 cho biết đã bắt giữ Khalid al-Barnawi, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Ansaru, được xem là một nhánh tách ra khỏi nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram và có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM).

Người phát ngôn quân đội Nigeria Rabe Abubakar tuyên bố các lực lượng an ninh nước này ngày 1/4 đã bắt giữ Khalid al-Barnawi, thủ lĩnh của nhóm Hồi giáo cực đoan Ansaru tại Lokoja, thủ phủ của bang Kogi, miền Trung nước này, đồng thời cho biết Khalid al-Barnawi nằm trong top đầu các phần tử khủng bố mà lực lượng an ninh nước này truy tìm.

Khalid al-Barnawi nằm trong danh sách những tên khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2012 bên cạnh Abubakar Shekau (thủ lĩnh nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram) và Abubakar Adam Kambar (kẻ sáng lập ra Ansaru).

Khalid al-Barnawi là thủ lĩnh của Ansaru sau khi Kambar bị quân đội Nigeria tiêu diệt tại Kano, phía Bắc nước này năm 2012. Nhóm Hồi giáo cực đoan Ansaru hoạt động mạnh ở miền Bắc Nigeria và bị cáo buộc đã giết hại hàng trăm người tại khu vực này từ năm 2009. Tháng 11/2012, Chính phủ Anh cũng đã đưa Ansaru vào danh sách các tổ chức khủng bố./.