Các nhà báo Iran theo dõi kết quả bầu cử Quốc hội tại phòng báo chí trụ sở Bộ Nội vụ ở Tehran ngày 30/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/5, Quốc hội mới của Iran đã có phiên họp đầu tiên tại thủ đô Tehran kể từ sau khi các cuộc bầu cử kết thúc vào tháng 4 vừa qua.

Trong thông điệp gửi tới lễ khai mạc phiên họp của Quốc hội mới, Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei đã hoan nghênh việc đông đảo cử tri Iran tham dự vào cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp cảnh giác trước những thách thức trong khu vực và quốc tế.

Ông nhấn mạnh nhiệm vụ của Quốc hội là biến cơ quan này thành "thành trì chống lại những âm mưu, thủ đoạn và những yêu cầu quá đáng của những thế lực ngạo mạn."

Ông khẳng định hai ưu tiên hàng đầu mà Quốc hội nên xem xét là tăng cường kinh tế, mở rộng và làm sâu sắc hơn nền văn hóa Hồi giáo.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nêu rõ mặc dù Quốc hội và chính quyền là hai cơ quan khác nhau, song cả hai đều gắn kết với nhau trong nhiều lĩnh vực vì lợi ích của đất nước.

Ông Rouhani cho rằng chính phủ và Quốc hội cần phối hợp để giải quyết các vấn đề trong xã hội.

Tổng thống Rouhani cũng ca ngợi vai trò của Nhà lãnh đạo tối cao Khamenei và sự chỉ đạo của ông này trong những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Tổng thống Rouhani cam kết sẽ giúp Iran ổn định kinh tế ổn định và phát triển xã hội.

Tổng thống nhấn mạnh sau khi ông lên nắm quyền được 3 năm, thị trường và kinh tế Iran đã trở nên ổn định và không còn bị xáo trộn, lạm phát đã giảm từ 40% xuống còn 10%.

Ông cam kết con số này sẽ tiếp tục giảm và Chính phủ Iran đang lên kế hoạch khiến tăng trưởng kinh tế trong năm nay tăng từ 1% lên 5%.

Cuộc bầu cử Quốc hội Iran được tiến hành hai vòng bắt đầu từ tháng 2 vừa qua. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Iran sau khi nước này và các cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử, giúp dỡ bỏ các trừng phạt quốc tế áp đặt lên Tehran trong nhiều năm qua.

Các chính trị gia theo đường lối cải cách và ôn hòa - những đồng minh của Tổng thống Rouhani đã thắng lớn trước các đối thủ thuộc phe bảo thủ./.