Người di cư tại khu vực biên giới Hungary-Croatia, gần làng Zakany của Hungary ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau phiên họp khẩn cấp kéo dài suốt đêm 19/10, Chính phủ Slovenia quyết định sẽ huy động quân đội để hỗ trợ lực lượng cảnh sát kiểm soát dòng người di cư từ nước láng giềng Croatia đang tăng mạnh trong vài ngày qua.

Tuyên bố của Chính phủ Slovenia nêu rõ trong ba ngày qua, dòng người di cư đã vượt quá khả năng quản lý của Slovenia. Chính phủ sẽ đề nghị Quốc hội thông qua dự luật cho phép quân đội được hỗ trợ giải quyết khủng hoảng "trong những tình huống đặc biệt," và chỉ hạn chế ở hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần. Tuy nhiên, Thủ tướng Miro Cerar cho biết biện pháp này không đồng nghĩa với việc áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Trước đó, ngày 19/10, sau khi lượng người có nguyện vọng nhập cảnh vượt quá giới hạn 2.500 người/ngày mà Slovenia đặt ra, dẫn đến nguy cơ mắc kẹt tại tuyến đường di cư ở khu vực Balkan, giới chức nước này tuyên bố sẽ không cho phép mỗi ngày quá 1.000 người di cư được nhập cảnh từ Croatia.

Trong những ngày qua, người di cư, chủ yếu là người Syria, Iraq và Afghanistan, đã phải qua đêm trong giá lạnh gần đường tàu hỏa khi cảnh sát chặn không cho họ vượt biên giới giữa Croatia và Slovenia.

Biên giới vào Hungary từ Croatia, Hy Lạp, Macedonia và Serbia đã bị đóng cửa và kiểm soát chặt chẽ trước đó, đẩy dòng người ngược về Slovenia để tìm cách sang Áo và Đức.

Giới chức Slovenia cho biết trong ngày 19/10 có tới 8.000 người đã vào nước này, trong đó 2.000 người đi tiếp sang Áo./.