Chiến binh người Kurd tại trung tâm thị trấn Kobane. (Ảnh AFP/TTXVN)

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 27/6, các chiến binh người Kurd đã tái chiếm toàn bộ thị trấn chiến lược Kobane ở miền Bắc Syria, sau khi đẩy lui toàn bộ các tay súng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng khỏi khu vực này.

Theo SOHR, giao tranh tại Kobane hiện đã ngừng và các chiến binh người Kurb đang truy tìm các tay súng IS tại thị trấn này.

Trước đó, rạng sáng 25/6, phiến quân IS đã thâm nhập vào thị trấn gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này, tiến hành các vụ thảm sát dân thường và giao tranh với các chiến binh người Kurd.

Theo thống kê, ít nhất 174 dân thường đã bị IS sát hại kể từ khi nhóm phiến quân này mở các cuộc tấn công mới nhằm vào Kobane hôm 25/6. Đây là vụ thảm sát dân thường lớn thứ hai do IS thực hiện kể từ vụ giết hại hơn 900 thành viên bộ lạc Shuaitat theo dòng Hồi giáo Sunni ở miền Đông Syria năm ngoái.

SOHR cho rằng IS tiến hành cuộc tấn công trên nhằm trả đũa cho những tổn thất trong cuộc xung đột với lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Liên minh quân sự - do Mỹ đứng đầu, đã tiến hành không kích, yểm trợ cho các chiến binh người Kurb chống lại các cuộc tấn công của IS tại Kobane.

Hiện các chiến binh người Kurd đang tiến hành các cuộc tấn công nhằm bảo vệ các khu vực của mình ở miền Bắc Syria, như một phần của kế hoạch đòi tự trị tại những khu vực có đa số người Kurd sinh sống ở miền Bắc Syria./.