Binh sỹ Pháp tại Syria. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/6, Bộ Ngoại giao Syria khẳng định rằng việc các lực lượng đặc nhiệm của Đức và Pháp hiện diện tại các thị trấn Ayn al-Arab và Manbej, miền Bắc Syria, là xâm phạm trắng trợn chủ quyền của quốc gia Trung Đông này.

Trong một tuyên bố, bộ trên nhấn mạnh sự hiện diện này chỉ là lừa đảo với chiêu bài chống khủng bố. Theo tuyên bố trên, các lực lượng đặc nhiệm của Đức và Pháp đã tới hai thị trấn trên để hỗ trợ cố vấn cho các phiến quân thuộc Lực lượng dân chủ Syria (SDF), được Mỹ hậu thuẫn, tấn công các sào huyệt chính của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bộ trên cho rằng hoạt động chống khủng bố phải cần tới sự điều hợp và cộng tác với chính phủ hợp pháp của Syria.

Trong diễn biến liên quan, các nguồn tin an ninh thông báo với Hãng tin Anadolu rằng 10 phần tử IS đã bị tiêu diệt trong trận pháo kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu hôm 14/6 ở miền Bắc Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày cho biết ít nhất 70 tay súng đã bị tiêu diệt trong gần 24 giờ đồng hồ qua trong các trận xung đột ác liệt giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ, thánh chiến Hồi giáo với quân nổi dậy ở tỉnh Aleppo.

Các tay súng ủng hộ chính quyền, được sự hỗ trợ của chính quyền và các cuộc không kích của Nga, đã giành lại được các làng Zaytan, Khalasa ở Tây Nam thành phố Aleppo sau khi để mất những vị trí này trước đó vài giờ đồng hồ./.