Bệnh viện thị trấn Khan Sheikhun bị hư hại sau cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP và Sputniknews.com, Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết chính quyền Syria sẵn sàng cho phép các chuyên gia quốc tế kiểm tra căn cứ quân sự của Syria để tìm các dấu vết của vũ khí hóa học.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình ngày 11/4, ông Rudskoy nhấn mạnh chính quyền Syria sẵn sàng cho phép các chuyên gia quốc tế kiểm tra căn cứ nêu trên, và Nga sẽ đảm bảo an ninh cho các chuyên gia này.

Ngoài ra, ông Rudskoy cũng cho hay, các phiến quân đang phát tán các hóa chất độc hại ở Khan Shaykhun, sân bay Jira, Đông Gouta và phía Tây thành phố Aleppo. Theo ông, mục đích của những hành động này là tạo ra một cớ khác để cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học và nhằm kích động các vụ tấn công mới của Mỹ.

Trong khi đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ kêu gọi Liên hợp quốc tiến hành điều tra vụ tấn công hóa học tuần trước tại tỉnh Idlib của Syria. Moskva đã bác bỏ cáo buộc rằng chính quyền Syria có khả năng đứng đằng sau vụ tấn công này./.