Arnaldo Otegi được trả tự do. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/3, Arnaldo Otegi - một thủ lĩnh xứ Basque, đồng thời là cựu thành viên của tổ chức vũ trang ly khai ETA và được đánh giá cao vì giúp chấm dứt bạo lực tại khu vực miền Bắc Tây Ban Nha, đã được ra tù.

Arnaldo Otegi, 57 tuổi, đã bước ra khỏi nhà tù ở thành phố Logrono với sự chào đón của khoảng 200 người. Ông này được trả tự do sau khi thụ án 6 năm rưỡi tù giam về tội khôi phục hoạt động của đảng Batasuna bị cấm tại Tây Ban Nha.

Đảng Batasuna bị đặt ngoài vòng pháp luật tại Tây Ban Nha từ năm 2003 vì bị coi là "cánh chính trị" của ETA, tổ chức bị quy gây ra cái chết của hơn 820 người kể từ khi tiến hành cuộc chiến đòi thành lập quốc gia cho người Basque ở miền Bắc Tây Ban Nha và Tây Nam nước Pháp.

Sau này, Batasuna xuất hiện trở lại dưới danh nghĩa đảng Sortu với chủ trương đòi độc lập cho xứ Basque bằng các biện pháp đấu tranh hòa bình. Otegi được bầu làm Tổng thư ký đảng này vào năm 2013 khi đang ngồi tù.

Dù là thành viên tích cực của ETA từ khi mới 19 tuổi, nhưng Otegi đã trở thành những thành viên đầu tiên của nhóm vũ trang khét tiếng này kêu gọi giải giáp vũ khí và chấm dứt bạo lực.

Trong các năm 2006-2007, Otegi là một trong những nhân vật đứng ra giàn xếp các cuộc đàm phán hòa bình giữa ETA và Chính phủ Tây Ban nha.

Tháng 10/2011, ETA chính thức tuyên bố chấm dứt vĩnh viễn các hoạt động vũ trang, song tổ chức này đến nay vẫn chưa hoàn toàn giao nộp vũ khí.

Mặc dù được ra tù, nhưng ông Otegi sẽ không được phép tranh cử trong bất kỳ cuộc bầu cử nào từ nay đến năm 2022./.