Với hơn 30 mẫu trồng cam Canh và phật thủ ở quê nhà và hơn 1ha cam trồng tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, anh Nguyễn Quang Thu ở xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội mỗi năm đạt tổng thu nhập gần 1,5 tỷ đồng.

Lập nghiệp bằng nghề buôn bán hoa quả nhỏ lẻ, đầu năm 2004, anh cùng với gia đình quyết định thuê đất nông nghiệp của một số hộ gia đình đang trồng hoa màu, xin chuyển sang trồng cây ăn cây cam Canh và cây phật thủ.

Vượt qua nhiều khó khăn do đường điện, đường nước chưa hoàn chỉnh và do chưa có kinh nghiệm chọn cây giống, chăm sóc, anh chịu khó tìm hiểu sách, báo hướng dẫn và học tập kỹ thuật của Hội nông dân. Từ đó, anh đã nắm bắt được quy trình chăm sóc chặt chẽ cây cam từ khi mới được trồng cho đến lúc"bói" vụ quả đầu tiên.

Với cây phật thủ, anh Thu cũng rất nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường để mở rộng diện tích trồng cây. Mấy năm gần đây, quả phật thủ có thể dùng làm dược liệu đã thực sự đem lại giá trị cao. Mỗi quả phật thủ có giá từ 100.000 đến cả triệu đồng, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng từ riêng loại cây này.

Nhờ vậy, từ năm 2009 đến nay, năm nào gia đình anh cũng đạt mức thu từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng/năm từ trồng cây ăn quả. Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, anh Thu còn nhiệt tình giúp đỡ nhiều hộ nông dân trong xã có hoàn cảnh khó khăn về giống cây và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc rất chu đáo./.